20 06-2022

Cách làm bể lọc nước bằng cát sỏi đơn giản dễ thực hiện


Bể lọc nước là phương pháp thủ công được rất nhiều người dùng ưa chuộng. Bởi vì độ tiện dụng mà chúng mang lại là khá to lớn. Trong bể lọc nước sẽ có chứa đa dạng những vật liệu lọc sạch nước chuyên dụng như cát sỏi, than hoạt tính,…Vậy cách làm bể lọc nước bằng cát sỏi đơn giản dễ thực hiện như thế nào? 

Đôi nét về cách làm bể lọc nước bằng cát sỏi

Đây là cách làm thủ công, được lưu truyền từ xa xưa cho đến hiện tại. Hầu như quen thuộc với đại đa số người muốn lọc nước sạch để sử dụng hằng ngày trong cuộc sống. Đối với cách làm bể lọc nước bằng cát sỏi sẽ áp dụng phù hợp nhất cho các nguồn nước đầu vào bị nhiễm phèn nặng, hay là nước giếng, nước mưa. 

bể lọc nước bằng cát sỏi
bể lọc nước bằng cát sỏi

Để tạo nên bể lọc nước bằng cát sỏi đó sẽ là một quá trình tổng hợp các vật liệu lọc nước bao gồm: Cát thạch anh, cát mangan, cát đen, than hoạt tính, sỏi,…Tất cả những vật liệu này sẽ kết hợp lại với nhau, xây dựng nên một vòng tuần hoàn khép kín. Có cùng chức năng lọc cặn bẩn, những chất, tạp chất gây hại trong nước. Giúp cho nguồn nước trở nên sạch, đáp ứng đủ tiêu chí nước sạch mà Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng. 

Cách làm bể lọc nước bằng cát sỏi là phương pháp được đánh giá cao bởi độ tiện ích, dễ dàng thực hiện. Ngoài ra, cũng bởi vì giá thành làm nên bể lọc nước bằng cát sỏi là vô cùng rẻ, nhưng mang đến hiệu quả cao. 

Chức năng chung của Cách làm bể lọc nước bằng cát sỏi

Mỗi vật liệu trong bể lọc nước sẽ có những chức năng khác nhau. Nhưng đều hướng đến là có tác dụng xử lý tốt nguồn nước đầu vào. Lọc hoàn toàn được các kim loại, tạp chất, hạt lơ lửng. Tóm lại, là loại bỏ hết những phần có gây hại cho sức khỏe người sử dụng trong nước. Giúp cho người dùng khi sử dụng nước sẽ hạn chế mắc phải những bệnh nguy hiểm liên quan đến đường ruột, hay ngộ độc nguồn nước,…

Những khu vực thường xuyên sử dụng bể lọc nước bằng cát sỏi

Mặt bằng chung, cách làm này sẽ được ưa chuộng sử dụng tại các gia đình Việt. Nhưng phần lớn, ở các khu vực địa lý có mức sống chưa phát triển như nông thôn, vùng hẻo lánh sẽ áp dụng cách làm bể lọc nước bằng cát sỏi nhiều hơn. 

Tác dụng cụ thể của từng vật liệu cát sỏi trong bể lọc nước

Nhằm giúp cho việc thực hiện tốt cách làm bể lọc nước bằng cát sỏi tốt nhất. WEPAR khuyến khích người dùng nên nắm rõ từng tác dụng của từng vật liệu lọc cát sỏi. Để chọn ra những vật liệu tốt, đáng sử dụng nhất hiện nay. 

Dưới đây là những loại cát sỏi được ưa chuộng sử dụng phần nhiều khi muốn làm bể lọc nước. 

Cát thạch anh

Cát thạch anh
Cát thạch anh
 • Nếu nguồn nước bạn đang bị nhiễm nặng Asen thì nên chọn cát thạch anh là vật liệu làm nên bể lọc nước. Asen là thành tố gây độc hại nhất cho nguồn nước, và là mối nguy hại cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe con người. 
 • Ngoài ra, chức năng của cát thạch anh còn đẩy nhanh quá trình lọc nước. Loại bỏ các chất cặn bẩn có kích thước lớn, các tạp chất không kết tủa trong nước một cách hoàn hảo. 
 • Cát thạch anh trên thị trường có đa dạng size để người dùng chọn lựa: 0.8 mm – 1.2 mm, 1mm – 2mm và 2mm – 4mm.
 • Nếu muốn sử dụng cát thạch anh một cách có hiệu quả vượt trội, người dùng nên cân nhắc sử dụng cát thạch anh với các vật liệu lọc nước như: hạt cation, Filox….

Than hoạt tính

Than hoạt tính được sử dụng trong cách làm bể lọc nước bằng sỏi cát sẽ có những chức năng cơ bản sau:

 • Khử mùi hôi tốt. 
 • Hút các chất lơ lửng, tạp chất có kích thước lớn hoặc các chất hữu cơ độc hại khác. 
 • Ngoài ra, than hoạt tính còn có chức năng khử màu lẫn các chất clo có trong nước. Đặc biệt khử tốt ở nước máy có chứa rất nhiều yếu tố clo trong nước. 

Than hoạt tính sẽ có hình dạng màu đen, mịn như tro. Tồn tại ở các kích thước như: 3 – 6 mesh, 4 – 8 mesh, 5 – 10 mesh hoặc 6 – 12 mesh tùy vào cơ sở sản xuất. 

Sỏi thạch anh

4mm – 8mm, 5mm – 10mm, 10mm – 20mm là những kích thước mà sỏi thạch anh tồn tại. Trong bể lọc nước sỏi thạch anh sẽ được sắp xếp ở cuối của bể như một vật liệu lót đáy bể. 

Chức năng của sỏi thạch anh:

 • Nâng đỡ hệ vật liệu. 
 • Lọc nước sạch như cát thạch anh. 
 • Phá hủy hiện tượng kết tủa của các phần lơ lửng có kích thước nhỏ trong nước. 

Để sỏi thạch anh phát huy tốt chức năng, người dùng nên chọn những sỏi thạch anh có hình dạng khối đa giác hoặc hình cầu. Đặc biệt lưu ý, sỏi thạch anh phải là những sỏi có độ cứng tốt, độ bền ổn định để không làm ảnh hưởng lưu lượng nước trong quá trình bể lọc nước. 

Cát vàng

Tác dụng của cát vàng trong cách làm bể lọc nước bằng cát sỏi là xử lý nước tăng độ trong, mang đến nguồn nước sạch khuẩn. Kích thước của cát vàng sẽ nhỏ hơn so với cát thạch anh tầm 2mm. 

Cát mangan

Cát mangan Việt Nam
Cát mangan Việt Nam

Trong nguồn nước tại đơn vị bạn hiện đang nhiễm sắt, mangan trong nước. Thì hãy tiến hành thực hiện bể lọc nước có chứa cát mangan. Việc này sẽ giúp khử tốt manage, các kết tủa sắt. 

Cát đen

Hãy sử dụng cát đen là vật liệu lọc nước nếu nước đầu nguồn đang trong tình trạng nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt nghiêm trọng. 

Lợi ích tuyệt vời khi tiến hành cách làm bể lọc nước bằng cát sỏi

Chi phí bỏ ra hoàn toàn phù hợp với đại đa số người dùng Việt Nam. 

 • Mức độ lọc sạch nước tốt. 
 • Độ pH trong nước được cân bằng rất tốt. 
 • Các khoáng chất tốt trong nước khi lọc cũng được giữ lại một cách hoàn hảo. 
 • Những chất, hợp chất hữu cơ, chất bẩn, vi khuẩn vi sinh vật được diệt, khử rất tốt. 
 • Các vật liệu lọc nước dễ dàng được tìm thấy ở các nơi trên thị trường. 
 • Nếu mua đúng vật liệu lọc nước sẽ sử dụng được trong khoảng thời gian lâu dài. Không tốn công sức quá nhiều để thay mới định kỳ.

Quy trình tạo nên bể lọc nước bằng cát sỏi

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một cái bể có diện tích vừa đủ rộng. Việc chuẩn bị bể cũng tùy thuộc vào dung tích bạn muốn lọc nước là bao nhiêu. Sau đó sẽ tiến hành sắp xếp vật liệu lọc đá sỏi như sau: 

 • Lớp 1: Sỏi thạch anh, vì sỏi thạch anh có kích thước lớn nên sẽ được xếp dưới đáy bẻ. 
 • Lớp 2: Cát thạch anh được đặt với độ dày khoảng 20cm là phù hợp. 
 • Lớp 3: Cát mangan với độ dày từ 15 – 20cm, tùy vào kích thước của bể. 
 • Lớp 4: Than hoạt tính, nên ở dạng viên với mức độ dày là 20-30cm. Nhằm hạn chế tối đa sự ăn mòn và rửa trôi. 
 • Lớp 5: Cát thạch anh, ở lớp này bạn sẽ trải một lớp cát thạch anh trước sau đó đến với lớp thứ hai thì nên trải mỏng hơn từ 10-12cm. 
 • Lớp 6: Cát vàng, vì đây là lớp vật liệu có chức năng làm trong nước, nên bạn sẽ trải dày ở mức 7-10cm. 
 • Lớp 7: Cát đen, cũng nên trải dày khoảng 10cm. Vì đây là lớp ở trên cùng nên khi trải bạn nên chú ý trải đều tay, thật phẳng. Để nước được lọc kỹ càng nhất có thể. 

Những điều cần chú ý khi thực hiện cách làm bể lọc nước bằng cát sỏi

 • Đặc biệt chú ý, tất cả mức của lớp vật liệu chứa trong bể sẽ có độ dày ở mức 60% – 70% bể. Nguồn nước dùng để lọc sẽ được cấu tạo chảy từ trên xuống để đảm bảo nước được lọc sạch tốt nhất. 
 • Nên có một vòi phun dạng sen ở trên bể lọc. Bởi vì, nếu đối với nước giếng khoan sẽ có chứa nhiều ion kim loại nặng. Nước được tiếp xúc với oxy sẽ gây phản ứng khử, từ đó làm giảm tính độc hại cho nguồn nước của gia đình bạn.
 • Chọn cát sỏi để làm bể lọc nước phải đạt chuẩn. 
 • Phải sắp xếp đúng trình tự vật liệu lọc để mức độ lọc nước tối ưu nhất. 

Và quan trọng là, mặc dù cách lọc nước bằng cát sỏi này có hiệu quả, nhưng mức độ lọc nước cũng chỉ là ở mức tương đối. Nếu người dùng muốn nguồn nước được tốt hơn, sử dụng cho việc nấu ăn, uống trực tiếp. Thì nên cân nhắc sở hữu cho bản thân một hệ thống lọc nước chuyên dụng. Đây là hệ thống được khuyến khích sử dụng. Bởi vì mức độ lọc nước sạch hoàn toàn tuyệt đối. Nếu bạn sử dụng hệ thống lọc nước tại WEPAR mức độ lọc nước sẽ ở mức diệt sạch 99,9% vi khuẩn gây hại. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về hệ thống lọc nước dành cho bệnh viện, gia đình, trường học, khu công nghiệp, bán công nghiệp tại WEPAR. Hãy nhấn vào đường link sau: wepar.vn 

 

Chat ngay