11 12-2021

Độ mặn nước sinh hoạt bao nhiêu là đạt chuẩn cho sức khỏe?


Nước sinh hoạt có vị mặn tức là hàm lượng muối hoà tan trong nước đang vượt ngưỡng cho phép. Vậy, tiêu chuẩn độ mặn nước sinh hoạt là bao nhiêu mới đảm bảo sức khỏe? Có biện pháp nào xử lý tối ưu độ mặn của nước sinh hoạt hay không? WEPAR sẽ bật mí trong bài viết dưới đây.

Độ mặn nước sinh hoạt được hiểu như thế nào?

Độ mặn nước sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng đời sống của từng hộ dân. Vì vậy, việc đo độ mặn trong nước rất quan trọng. Đây chính là thước đo lượng muối hòa tan trong đất và nước. Hàm lượng muối hòa tan trong nước được gọi là độ mặn của nước sinh hoạt.

Tiêu chuẩn độ mặn nước sinh hoạt bao nhiêu mới đảm bảo sức khỏe?

Hiện nay, thực trạng nhiều khu vực ven biển đang gặp tình trạng nước có độ mặn cao vượt ngưỡng. Nguồn nước tự nhiên có chỉ số độ mặn cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, da liễu, thậm chí là ung thư. Khi nồng độ muối trong nước quá cao, sử dụng lâu ngày cũng làm hư hỏng các vật dụng.

Theo đó, tiêu chuẩn được đưa ra bởi Bộ Y tế về độ mặn nước sinh hoạt, ăn uống là 250mg/l trở xuống. Đây là con số đảm bảo an toàn cho nguồn nước sinh hoạt tại các khu vực trong đất liền. Riêng các khu vực ven biển và hải đảo là 300mg/l trở xuống.

Vậy, để kiểm tra độ mặn của nước sinh hoạt, người ta thường sử dụng các thiết bị chuyên dụng. Chẳng hạn như: máy đo tổng chất rắn hòa tan TDS. Chuẩn nhất nên dùng máy đo độ mặn để nắm được chỉ số mặn chính xác để đánh giá.

Cách xác định độ mặn nước sinh hoạt phổ biến hiện nay

Bà con có thể dùng máy đo độ mặn hoặc máy đo tổng chất hòa tan TDS để kiểm tra. Cả hai thiết bị này đều đo và đọc chỉ số độ mặn nước sinh hoạt tương tự nhau.  Dưới đây là 3 bước thực hiện khi đo độ mặn của nước, bà con cần lưu ý:  

Bước 1: Lấy mẫu nước chứa trong một cốc nhựa sạch.

Bước 2: Tiến hành bật máy, nhúng đầu chứa điện cực vào trong cốc nước lấy mẫu. Sau 5 phút thì bỏ máy ra và nhìn kết quả trên màn hình.

Bước 3: Xem chỉ số về độ mặn, tiến hành vệ sinh và bảo quản máy đúng cách.

Chú ý, với máy đo tổng chất rắn hòa tan nên để chế độ đo độ mặn có thang ppt.

Tại sao cần phải đo độ mặn nước sinh hoạt?

Độ mặn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng cuộc sống từng hộ dân. Sử dụng nước sinh hoạt có độ mặn cao là nguyên nhân mắc bệnh sỏi thận và suy thận.

Natri và kali có mối quan hệ khá độc đáo, cân bằng thích hợp để loại bỏ các chất lỏng không mong muốn ra khỏi máu. Sau đó, đến thận để xử lý tiếp thành urê và bài tiết dưới dạng nước tiểu loại khỏi cơ thể.

Khi ăn quá nhiều muối, sự hài hoà giữa nồng độ natri và kali bị gián đoạn. Đây là nguyên nhân thận không thể loại bỏ đủ nước từ máu và trở nên quá tải. Dẫn đến những tổn thương không thể khắc phục đó là bệnh sỏi thận và suy thận.

Ngoài ra, khi độ mặn nước sinh hoạt vượt ngưỡng cho phép. Chất lỏng không được di chuyển được để tách ra khỏi máu. Tích tụ lâu ngày dẫn đến bệnh cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Vì vậy, nước mặn không phải là nước dùng trong ăn uống, sinh hoạt.

Cách Xử lý mặn cho nước sinh hoạt hiệu quả bằng màng lọc RO

Máy lọc nước mặn thành ngọt
Máy lọc nước mặn thành ngọt

Màng lọc RO là phương pháp khá phổ biến để xử lý độ mặn nước sinh hoạt hiệu quả. Hiện nay, nhiều cơ sở kinh doanh, nhà máy lớn đang sử dụng công nghệ RO để xử lý nước nhiễm mặn thành ngọt. Xử lý độ mặn bằng màng lọc RO sẽ trải qua các công đoạn như sau:

Đầu tiên là quá trình lọc sơ bộ để loại bỏ cặn lơ lửng và các chất rắn có kích thước lớn hơn 5 micron. Thông qua than hoạt tính để hấp phụ hết chất độc hại, thuốc trừ sâu, các phân tử clo dư.

Tiếp đến là lõi lọc sợi bông có kích thước 1 micron. Khi đến màng lọc RO có kích thước rất nhỏ chỉ cho phân tử nước đi qua. Đồng thời dồn chất ô nhiễm, các chất khác ra ngoài theo đường nước thải. Phần nước sau khi qua màng RO sẽ tiếp tục được xử lý, bổ sung chất khoáng và pH để tạo ra nước đạt chuẩn.

Hệ thống lọc nước nhiễm mặn với TDS nước thô lên đến 5000ppm (mg/lít)

Đứng trước thực trạng nguồn nước ở các vùng ven biển bị nhiễm mặn sau nhiều lần xâm nhập. WEPAR là một trong những đơn vị có kinh nghiệm chuyên xử lý nước nhiễm mặn. Đối với TDS nước thô lên đến 5000ppm (mg/lít) có thể tham khảo hệ thống lọc nước nhiễm mặn sau:

Công suất lọc của máy rất ổn định, không bị thấp đi theo thời gian. Màng lọc chạy ổn định, không bị nghẹt và được nhập khẩu từ Mỹ với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Giá thành đầu tư thấp và dễ lắp đặt ở mọi địa hình.

Tham khảo hệ thống xử lý nước nhiễm mặn WEPAR

WEPAR tự hào với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước. Nếu đang lo lắng về tình trạng nước đang sử dụng, hãy gửi mẫu nước cho chúng tôi, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ phân tích và đưa ra giải pháp phù hợp.

Máy lọc nước nhiễm mặn
Máy lọc nước nhiễm mặn

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Chat ngay