22 10-2023

Nguyên nhân máy lọc nước không ra nước thải và cách xử lý


Nhiều người vẫn nghĩ máy lọc nước không ra nước thải đó là tốt, nhưng đối với máy lọc nước lọc theo công nghệ RO thì là một sự cố ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Vậy, đối với vấn đề này thì có những nguyên nhân nào và cách xử lý ra sao? Hãy cùng Wepar tìm hiểu để tìm ra được cách khắc phục tốt nhất nhé!

>> Xem thêm:

Nguyên nhân nước thải máy lọc nước bị chảy liên tục và cách xử lý

Lắp máy lọc nước bán công nghiệp cho trường học tại Nha Trang, Khánh Hòa

Báo giá sửa chữa bảo trì máy lọc nước tại nhà ở TPHCM

Nguyên nhân và cách xử lý khi máy lọc nước không ra nước thải 

Nghẹt lõi lọc thô của máy lọc nước 

Các lõi lọc đều có hạn sử dụng nhất định, đều tới thời hạn cần được thay thế lõi lọc định kỳ. Nếu không thay thế quá lâu sẽ gây ra tình trạng lõi lọc hết tác dụng, nghẹt lõi lọc. Đặc biệt, đối với các lõi lọc thô số 1,2,3, có thể dẫn đến không có nước cấp vào màng RO làm bơm chạy liên tục. Nước lấy và nước thải đều không có, ảnh hưởng cực kỳ lớn đến tuổi thọ của máy lọc.

Ngoài ra, đối với các nguồn nước có độ ô nhiễm đầu nguồn cao, nếu không thay thế lõi lọc nước định kỳ hoặc sử dụng lõi lọc không có chức năng lọc phù hợp sẽ dễ dẫn đến tình trạng nhanh nghẹt lọc. Cách khắc phục cho trường hợp nghẹt lõi lọc thô của máy lọc nước không ra nước thải như sau: 

 • Thay thế lõi lọc theo định kỳ, giữ liên hệ với bên tư vấn và chăm sóc khách hàng để có lịch thay thế lõi lọc phù hợp 
 • Kiểm tra đánh giá tính chất nguồn nước kỹ, đặc biệt đối với những gia đình sử dụng nguồn nước giếng, nước sông,… có độ ô nhiễm cao cần kiểm soát tính chất nước đầu vào lọc thô tốt hơn.
 • Sử dụng lõi lọc nước phù hợp với tính chất nguồn nước 
 • Thường xuyên vệ sinh đường ống cấp đầu nguồn, bồn chứa đầu nguồn để giảm thiểu ảnh hưởng nghẹt nước.
Nghẹt lõi lọc thô cũng là một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề máy lọc không ra nước thải.
Nghẹt lõi lọc thô cũng là một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề máy lọc không ra nước thải.

Máy lọc nước không ra nước thải do màng lọc RO bị nghẹt 

Màng lọc RO bị nghẹt hay bị tắc màng là trường hợp không hiếm gặp khi 

 • Sử dụng màng lọc kém chất lượng 
 • Sử dụng quá hạn không thay thế 
 • Lõi lọc thô hết tác dụng làm cặn bẩn qua màng 
 • Nguồn  nước đầu vào nhiễm lợ, nhiễm mặn gây đóng cặn nghẹt màng 
 • Nước có thành phần vôi cao nhưng không được xử lý tại lọc thô trước khi qua màng lọc RO 

Các trường hợp trên đều gây ra tình trạng nghẹt màng lọc RO làm cho cả nước lấy và nước thải đều không có. Vì vậy, hãy thực hiện việc thay thế lõi lọc và màng lọc phù hợp, sử dụng dòng máy lọc nước phù hợp với tính chất nguồn nước gia đình.

Van flow nghẹt – van 1 chiều nước thải nghẹt

Các phụ kiện trong máy lọc nước là những chi tiết nhỏ khó kiểm soát, nên thường gây ra một số hiện tượng như có dị vật trong van, van làm không tinh xảo,… gây hiện tượng nước không qua được. Hoặc một số van flow, van 1 chiều sử dụng lâu ngày bị nghẹt bởi vôi, phèn,… cũng là lí do để nghẹt đường nước thải làm cho máy lọc nước không ra nước thải.

Cách khắc phục cho tình trạng nghẹt van flow hay van 1 chiều nước thải đó chính là:

 • Kiểm tra và loại bỏ các dị vật có trong van nếu có 
 • Thay thế van mới phù hợp 
 • Sử dụng linh kiện có độ tinh xảo cao, loại nhựa bền và phù hợp với ngành nước.
 • Tháo vỏ màng RO và kiểm tra lại màng lọc đã lắp đúng có bị chắn đường thoát nước thải của van 1 chiều.

E khí của máy lọc nước 

Máy lọc nước khi kết nối từ nguồn vào mới hoạt động hoặc sau mỗi lần thay lõi nếu gắn và lắp đặt không phù hợp sẽ gây nên hiện tượng e khí, làm nước trong máy không chảy qua các lõi, không vào màng RO được sẽ gây nên hiện tượng không có nước. 

Cách giải quyết cho tình huống này là khóa van nước đầu nguồn, xả nước trong máy lọc ra hết. Sau đó, cho hoạt động lại và theo dõi, hoặc trên một số thiết bị sẽ có van xả khí, chẳng hạn như nắp ly lọc, hãy tiến hành nhấn van để thoát hết khí dư ra ngoài.

Máy bơm bị lỗi không hoạt động ổn định

Máy bơm không chạy sẽ không có áp đẩy nước qua màng lọc RO. Vì cơ chế của màng lọc RO là sử dụng áp mạnh để nén ép nước thẩm thấu ngược qua màng. Nếu không dùng tới bơm, nước không lọc và sẽ không có cả nước lấy lẫn nước thải. 

Trường hợp bơm chạy yếu cũng không đủ áp lực qua màng nên sẽ được cung cấp nước được sau khi lọc, nước thải của máy lọc nước sẽ không ra

Cách khắc phục: 

 • Thay thế bơm mới có áp lực lớn hơn hoặc thay thế các phụ tùng liên quan như đầu bơm, da bơm,… để hỗ trợ áp phù hợp 
 • Kiểm tra adaptor của bơm để xem có cấp được điện cho bơm hay lỗi để có thay thế phù hợp. Một số trường hợp adaptor bị yếu cũng sẽ kéo theo hoạt động của bơm yếu. Khách hàng cần lưu ý trường hợp này để có hướng thay thế và xử lý phù hợp.
Máy lọc nước gặp tình trạng không ra nước thải có nhiều nguyên nhân, liên hệ Wepar để được tư vấn nhanh nhất.
Máy lọc nước gặp tình trạng không ra nước thải có nhiều nguyên nhân, liên hệ Wepar để được tư vấn nhanh nhất.

Hư van điện từ khiến máy lọc nước không ra nước thải

Van điện từ có tác dụng điều khiển dòng nước chạy trong máy lọc nước, tương tự như thiết bị đóng ngắt tự động. Khi van điện từ bị lỗi (lõi quấn dây đồng hoặc kết nối do lâu ngày sử dụng) sẽ phát sinh tình trạng nước không được cấp vào sau lõi lọc số một. Làm cho máy kêu và đóng ngắt van điện từ liên tục. Lúc này máy lọc nước không ra nước thải. Cách tối ưu nhất là thay thế van điện từ phù hợp.

Việc sử dụng van điện từ loại tốt cũng góp phần làm giảm thiểu lỗi phát sinh do van điện từ hỏng. Khi thay thế van điện từ, khách hàng cần tham khảo thêm một số thông tin xuất xứ van điện từ để có lựa chọn thay thế tối ưu.

Nguồn nước – nguồn điện đầu vào máy không có 

Đây là một trong những vấn đề khách hàng thường không để ý tới khi máy lọc nước không ra nước thải, không có nước sau lọc. Vì chỉ nghĩ đến các trường hợp lỗi do bản thân máy lọc mà quên mất kiểm tra đường nước đầu vào có bị khóa van, chui điện có bị lỏng ổ cắm,… hay không.

Khi gặp sự cố không có nước sử dụng, điều trước tiên và đơn giản nhất khách hàng có thể tự thực hiện kiểm tra và khắc phụ là đường điện và nguồn nước. Khi có lỗi phát sinh từ máy lọc nước, trong một số trường hợp khách hàng có kinh nghiệm sửa chữa máy lọc hãy thử kiểm tra các vấn đề nêu trên hoặc đơn giản là gọi dịch vụ để được bảo hành bảo trì phù hợp với trạng thái máy lọc nước đang được sử dụng.

Dịch vụ sửa chữa máy lọc nước không ra nước thải, thay thế linh phụ kiện máy lọc nước Wepar

Máy lọc nước khi sử dụng một thời gian (vì là hàng điện tử và phụ thuộc vào tính chất nguồn nước đầu vào) khó để không phát sinh các lỗi thường gặp. Và không phải gia đình nào cũng có đủ thời gian, kinh nghiệm để kiểm tra và sửa chữa máy lọc nước tại nhà. Vì vậy, chọn một đơn vị có thể đồng hành cùng máy lọc nước gia đình bạn trong suốt quá trình thay lõi và bảo trì khắc phục sự cố là điều hết sức cần thiết. 

Wepar sẽ là đơn vị tối ưu để bạn lựa chọn đồng hành trong việc tư vấn lắp đặt máy và bảo trì máy lọc trong suốt quá trình sử dụng. Với chi phí hợp lý, đội ngũ nhân viên nhiệt tình hỗ trợ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thể an tâm sử dụng máy lọc nước. Liên hệ ngay để được hướng dẫn, tư vấn nhanh chóng!

>> Xem thêm:

Các nguyên nhân máy lọc nước không ra nước và cách sửa chữa

Các lỗi máy lọc nước thường gặp nhất và cách tự sửa chữa

Máy lọc nước uống trực tiếp tại vòi loại nào tốt nhất?

Chat ngay