29 10-2023

Cách tận dụng, tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước


Ngày nay, sử dụng tối ưu và lọc nước hiệu quả nhất là công nghệ lọc nước RO. Nhưng điều làm các gia đình băn khoăn khi sử dụng máy lọc nước là lượng nước thải ra nhiều. Vậy làm cách nào để tận dụng nước thải từ máy lọc nước hiệu quả, đặc biệt khi sử dụng nguồn nước đầu vào là nước máy để tối ưu chi phí nhất cho gia đình? Hãy cùng Wepar điểm qua một số cách tận dụng nước thải từ máy lọc nước nhé!

>> Xem thêm:

Cách tận dụng, tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước

Nguyên nhân máy lọc nước không ra nước thải và cách xử lý

Nguyên nhân nước thải máy lọc nước bị chảy liên tục và cách xử lý

Tỉ lệ nước thải từ máy lọc nước 

Thế nào là nước thải chiếm tỉ lệ nhiều trong hệ thống máy lọc nước? Thông thường, tỉ lệ nước thải phổ biến cho các dòng máy lọc nước hiện này là 7:3, 6: 4, 5:5 so với nước lấy. Tỉ lệ này phụ thuộc vào các yếu tố: 

 • Thời gian sử dụng của màng lọc: Màng lọc sử dụng lâu sẽ gây nghẹt màng dần dần dẫn đến lượng nước lấy ít, nước thải nhiều 
 • Tính chất nguồn nước đầu vào
 • Nguồn  nước đầu vào có hàm lượng TDS, phèn, vôi,… các chất ô nhiễm ở mức độ cao sẽ có lượng nước thải nhiều hơn so với những tính chất nước tốt
 • Việc xử lý thô đầu nguồn cũng rất quan trọng. Nếu xử lý thô tốt thì lượng nước thải từ máy lọc nước sẽ tiết kiệm tối đa hơn. 

Trung bình mức nước thải của máy lọc nước ổn định theo tỉ lệ 5:5. Trường hợp lượng nước thải nhiều có rất nhiều cách tận dụng nước thải từ máy lọc nước nhưng cần phải đảm bảo về tuổi thọ của máy lọc. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Các cách tận dụng nước thải từ máy lọc nước hiệu quả

Một số cách cải thiện tình trạng nước lấy nhiều, nước thải ít lại cho máy lọc nước 

Để nâng tỉ lệ nước lấy cao – nhiều hơn so với nước thải chúng ta có thể dùng một số cách như sau: 

 • Sử dụng van điều tiết nước thải để thay đổi lưu lượng nước thải thoát ra, tăng tỉ lệ nước lấy: Trong trường hợp dùng cách này sẽ có thể tạo nên sức ép lớn cho màng gây giảm tuổi thọ của màng lọc. Nên khi khách sử dụng cần kiểm tra tỉ lệ nước thải và tính toán cho hợp lý để điều chỉnh và sử dụng van điều tiết phù hợp. 
 • Sử dụng van flow, van khóa đường nước thải để điều chỉnh hàm lượng nước thải. Đây cũng là cách tương tự van điều tiết nước thải. 
 • Thay thế màng lọc sớm hơn thời gian quy định đối với các khu vực có nguồn nước xấu để tránh tình trạng bị nghẹt màng lọc. 
 • Xử lý tính chất nước đầu nguồn qua hệ thống lọc thô phù hợp. Để làm được như vậy chúng ta nên đánh giá và hiểu rõ tính chất nước đầu nguồn. Wepar có phòng thí nghiệm đánh giá tính chất nước phù hợp để đưa ra phương án xử lý và lựa chọn dòng máy phù hợp cho khách hàng cải thiện tình trạng nước thải nhiều. 

Các phương án trên thường được dùng để cải thiện tỉ lệ nước lấy với nước thải. Tuy nhiên, phương án nào cũng có ưu và nhược điểm về mặt tuổi thọ máy lọc, chi phí đầu tư và bảo trì. Khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn phương án phù hợp hoặc tận dụng tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước cũng mang lại hiệu quả tối ưu.

Cách tận dụng tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước hiệu quả

Thông thường, nước thải khi thải khỏi máy lọc nước thường được dẫn bỏ gây ra việc lãng phí nước, đặc biệt đối với các gia đình sử dụng nước máy thì sẽ phát sinh nhiều chi phí chi trả tiền nước hàng tháng. Tuy nhiên, nếu dùng phương án lọc nước không có nước thải thì đây không phải là công nghệ lọc nước tối ưu. Đặc biệt, đối với tính chất nước ngày càng ô nhiễm như hiện nay, trong nước có thể tồn tại rất nhiều thành phần khác nhau từ kim loại nặng, vi sinh,… Vì vậy, việc tận dụng nước thải từ máy lọc nước vẫn là lựa chọn hiệu quả. 

Tuy nhiên, nói là nước thải nhưng nước này cũng đã được lọc qua 03 cấp lọc thô, đặc biệt với các nguồn nước giếng nhiễm phèn, vôi,… thì đã được xử lý, vẫn sạch hơn so với nguồn nước đầu nguồn, chỉ có thể bị ảnh hưởng hàm lượng kim loại nặng cao hơn so với bình thường trong nước. Vì vậy nước thải của máy lọc nước có thể tận dụng tái sử dụng để: 

 • Tưới cây, sân vườn,…
 • Lau nhà, vệ sinh lau chùi một số thiết bị trong gia đình 
 • Rửa chén, giặt giũ,…

Cách để lấy lại nguồn nước thải tận dụng thay vì bỏ đi 

Wepar hướng dẫn và lắp đặt tận dụng nước thải hiệu quả bằng thiết bị hết sức đơn giản, tiết kiệm không gian cho gia đình và chi phí chi trả tiền nước hàng tháng. Liên hệ để được tư vấn chi tiết!

Sử dụng máy lọc nước Wepar để tối ưu chi phí chi trả tiền nước có nước thải

Có nhiều cách để tận dụng nước thải máy lọc nước hiệu quả cũng như giảm thiểu lượng nước thải. Tuy nhiên, việc lựa chọn 1 máy lọc nước xử lý tốt sẽ mang lại rất nhiều hiểu quả về mặt chi phí sử dụng, thay thế ngay cả việc tận dụng nước thải mà được xử lý thô hiệu quả cũng dùng rất tốt. 

Máy lọc nước Wepar được lắp đặt cho khách hàng tuần tự theo các bước dựa trên tiêu chí: 

 • Phù hợp với chất lượng nguồn nước gia đình sử dụng 
 • Độ bền của lõi lọc, thiết bị, tuổi thọ máy lọc cao 
 • Đáp ứng nhu cầu dùng nước, tái sử dụng nước cho các mục đích khác nhau
 • Chất lượng nước sau lọc đạt chuẩn của ăn uống trực tiếp 
 • Hàng hóa, sản phẩm được thiết kế phù hợp với nguồn nước Việt Nam và đạt chuẩn quốc tế. 
 • Chất lượng tối ưu, xuất xứ rõ ràng.

Thay vì băn khoăn với việc tối ưu nước thải, bạn hãy lựa chọn 1 máy lọc nước có đầy đủ các chức năng lọc phù hợp với nguồn nước, giảm thiểu các chi phí bảo trì, thay thế và lựa chọn đơn vị có dịch vụ lắp đặt, hậu mãi tốt nhất để an tâm sử dụng, cung cấp các giải pháp lọc và tận dụng nước thải hiệu quả. 

Hạn chế nước thải tối ưu bằng việc nâng cấp chất lượng lọc nước vẫn là lựa chọn hợp lý và kinh tế đáng được gia đình bạn đầu tư. Hãy liên hệ ngay Wepar để được tư vấn, xét nghiệm nước và cung cấp giải pháp lắp đặt lọc nước hợp lý.

>> Xem thêm:

Lắp máy lọc nước bán công nghiệp cho trường học tại Nha Trang, Khánh Hòa

Báo giá sửa chữa bảo trì máy lọc nước tại nhà ở TPHCM

Các nguyên nhân máy lọc nước không ra nước và cách sửa chữa

Chat ngay