14 06-2021

Nên mua máy lọc nước RO hay Nano, so sánh loại nào tốt hơn cho gia đình?


Trên thị trường nhiều loại máy lọc nước do nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng gia tăng. Trong đó, chiếm ưu thế hơn cả là hai dòng máy lọc nước RO và máy lọc nước Nano. Cả hai đều được cho rằng mang lại chất lượng nguồn nước sạch đến người sử dụng tốt nhất. Vì vậy, nhiều người vẫn phân vân lựa chọn nên mua máy lọc nước RO  hay Nano. Để biết được sản phẩm nào phù hợp với yêu cầu của bạn nhất. Hãy để WEPAR phân tích và so sánh các đặc điểm của 2 dòng máy lọc này đến bạn nhé. Hi vọng rằng bài viết này giúp bạn quyết định được nên mua loại máy lọc nước RO hay Nano và đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình của bạn.

> Tham khảo: Máy lọc nước RO gia đình WEPAR

Tìm hiểu về máy lọc nước RO và máy lọc nước Nano

Công nghệ lọc RO (thẩm thấu ngược) và công nghệ lọc Nano rất được quan tâm trên thị trường lọc nước. Theo đó, máy lọc RO và máy lọc Nano là hai sự lựa chọn phổ biến của người tiêu dùng. Vậy điểm khác biệt giữa hai công nghệ lọc nước này là gì? 

may-loc-nuoc-ro-wepar-8-cap-2-voi

Máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO sử dụng công nghệ RO giúp lọc sạch các thành phần ô nhiễm trong nước theo cơ chế thẩm thấu ngược. Bộ phận quan trọng của máy là màng lọc RO được cấu tạo từ những tấm film có kích thước lỗ chỉ 0.0001 micron. Dưới áp lực của bơm, màng lọc RO chỉ cho phép các phân tử đi qua bề mặt. Còn những loại tạp chất như kim loại nặng, vi khuẩn, vi rút hoặc các chất rắn hòa tan đều bị ra bên ngoài theo dòng thải.

Như vậy, sau khi qua màng lọc RO, nước đầu ra trở nên sạch tinh khiết không còn các thành phần nào khác. Nước sau lọc có thể sử dụng uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi. Vẫn có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Hơn thế nữa, công lọc RO có khả năng rửa màng lọc tự động, loại bỏ các tạp chất bám trên màng. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ màng và duy trì hoạt động máy lọc hiệu quả. 

Bên cạnh đó,  bởi cơ chế thẩm thấu ngược, máy lọc nước phải thải ra một số lượng nước nhất định. Chiếm khoảng 40% tổng nước lấy làm tổn thất nguồn nước. Nước tinh khiết sau lọc không chứa một số chất khoáng có lợi. Máy lọc nước RO phải cần có điện năng để hoạt động để tạo áp lực trong quá trình lọc. Đồng thời, yêu cầu nguồn nước lọc đầu vào phải đạt mức trung tính trở lên. Bởi màng lọc RO rất dễ bị phá hoại bởi các chất axit và chất oxy hóa. 

Máy lọc nước Nano

Máy lọc nước Nano là máy lọc sử dụng công nghệ Nano để loại bỏ các tạp chất trong nước, giúp nước đầu ra sạch hơn. Đồng thời vẫn có khả năng giữa lại được các chất khoáng hòa tan trong nước. Vậy thì công nghệ nano là gì? Tại sao công nghệ Nano lại có khả năng lọc nước? Máy lọc nước Nano sử dụng các loại vật liệu có kích lỗ vô cùng bé, khoảng 1 – 2 nanomet. Chính vì vậy, máy lọc nước Nano có khả năng lọc được những thành phần các chất ô nhiễm tồn tại trong nước. Như cặn bẩn, hạt bụi, các loại chất rắn lơ lửng và một số tạp chất có hại khác. Các thành phần khoáng tự nhiên có lợi cho cơ thể con người có kích thước nhỏ nên màng lọc Nano cho phép giữa lại những chất này. 

Một đặc điểm khác của công nghệ lọc nano, là không yêu cầu sử dụng quá nhiều áp lực đẩy nước qua màng Nano. Chính vì vậy, máy lọc nước nano có thể lọc nước là không cần phải sử dụng đến điện. Kích thước tổng thể của máy lọc nano có thiết kế nhỏ gọn, tạo điều kiện cho các gia đình dễ dàng sử dụng. 

cong-nghe-loc-nuoc-ro-nano

Nên mua máy lọc nước RO hay Nano

Như đã phân tích ở phía trên, cả hai loại máy lọc nước RO và Nano đều có đặc điểm chung là chức năng loại bỏ các thành phần ô nhiễm trong nước. Hai công nghệ lọc nước vẫn đang được áp dụng phổ biến tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mỗi dòng sản phẩm lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. 

Ưu điểm và nhược điểm của máy lọc nước RO

– Ưu điểm: Máy lọc nước RO có khả năng lọc sạch các nguồn nước tại Việt Nam (nước máy, nước mưa,..). Nhờ vào kích thước khe lọc nhỏ, nên các thành phần ô nhiễm rất dễ dàng được loại bỏ với hiệu quả lên đến 99,9%, kể cả vi khuẩn, vi rút, kim loại nặng,…

Trong máy lọc nước có bổ sung các lõi khoáng, tăng cường các chất có lợi cho sức khỏe. Đồng thời, giúp cải thiện mùi vị nguồn nước uống trực tiếp mà không cần phải qua đun sôi. Cơ chế sục rửa màng có tác dụng nâng cao tuổi thọ màng lọc và thời gian sử dụng máy lọc lâu dài. Kèm theo đó chi phí thay lõi lọc định kỳ thấp, các thao tác thực hiện rất đơn giản. Đồng thời rất dễ dàng tìm mua các lõi lọc, phụ kiện thay thế trên thị trường.

– Nhược điểm: So với máy lọc nước Nano, máy lọc RO có giá khá cao hơn. Hơn thế nữa, chỉ sử dụng được khoảng 60% nước tinh khiết. Hệ thống máy lọc không hoạt động được khi mất điện. Điều này khá tốn kém các chi phí điện và nước phát sinh trong quá trình sử dụng máy.

Ưu điểm và nhược điểm của máy lọc nước Nano

– Ưu điểm: Máy lọc nước Nano có thể hoạt động mà không cần phải kết nối với nguồn điện nào. Điều này giúp tiết kiệm lượng điện năng đáng kể cho người sử dụng. Giá thành của máy lọc nano so với máy RO rẻ hơn nhiều – đây là điểm thu hút khách hàng chọn mua sản phẩm.

– Nhược điểm: Máy lọc nước Nano chỉ phù hợp cho những loại nước có tính chất tương đối sạch. Đối với những nguồn nước có tính chất ô nhiễm cao như nhiễm phèn, nhiễm vôi. Sản phẩm không những không đáp ứng được chất lượng nước sạch đầu ra. Mà còn gây nên tình trạng tắc nghẽn màng, làm giảm tuổi thọ màng nghiêm trọng. Bắt buộc phải thay hoặc vệ sinh màng, gây ra tốn kém khoản chi phí không nhỏ cho người tiêu dùng. 

Màng lọc Nano không thực sự phù hợp với đa số điều kiện nước tại Việt Nam. Có thành phần vi khuẩn, virus, chất hữu cơ, kim loại có thể không được loại bỏ hoàn toàn. Chất lượng nước sau lọc không được đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

 Máy lọc RO hay máy lọc Nano tốt hơn cho gia đình?

Từ những ưu điểm và nhược điểm của hai loại máy lọc nước trên. Có thể thấy, mỗi gia đình ở Việt Nam nên mua máy lọc nước RO là tốt nhất. Sản phẩm có đầy đủ các tính năng cung cấp nguồn nước uống sạch và đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng hơn. Hãy lựa chọn các dòng máy lọc nước RO từ những thương hiệu uy tín. Tham khảo máy lọc nước WEPAR hoặc liên hệ thông tin phía dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt nhất. 

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]

Tag
Chat ngay