28 04-2021

Nước thải y tế và các phương pháp xử lý sạch hiệu quả


Phương pháp xử lý nước thải y tế hiện nay là một trong những điều đáng lo ngại trong các nhà máy xử lý nước thải tập trung. Do nhu cầu khám chữa bệnh của con người càng gia tăng. Chính vì vậy mà nguồn nước thải y tế cũng theo đó mà tăng dần theo từng ngày. Do đặc tính chất đặc thù, nước thải y tế chứa nhiều thành phần gây hại. Như vi khuẩn, vi rút, mầm mống bệnh dịch,.. Nếu quy trình thu gom và xử lý không được đảm bảo theo đúng quy định. Điều này sẽ gây ra hậu quả rất lớn đến cộng đồng, khi thải ra môi trường, gây ra ô nhiễm trầm trọng. Nghiêm trọng hơn, bệnh dịch có thể từ nguồn nước thải, xâm nhập trực tiếp qua cơ thể con người làm lây lan bệnh dịch.

phuong-phap-xu-ly-nuoc-thai-y-te

Vì vậy, ngoài việc thực hiện phát thải và thu gom nước thải y tế đúng theo quy định. Các đơn vị còn phải xử lý nước thải y tế một cách triệt để. Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ ô nhiễm nước nước và suy thoái môi trường. Tính độc hại của nước thải y tế vô cùng lớn, khó có thể loại bỏ hết bằng các giải pháp thông thường.

>> Xem thêm: Phương pháp xử lý nước sinh hoạt

Tìm hiểu về nước thải y tế

Chúng ta cần phải biết trước đặc tính của nước thải y tế mới có thể tìm ra được giải pháp xử lý phù hợp và hiệu quả. Thực trạng việc xử lý nước thải y tế chưa được đầu tư, dẫn đến nguồn phát thải còn ảnh hưởng nặng nề đến môi trường. Cùng tìm hiểu xem nước thải y tế là gì? Có những chất  gì mà phải cần xử lý đạt theo quy chuẩn hiện hành.

Nước thải y tế là gì?

Nước thải y tế là nước thải phát sinh từ các hoạt động trong y tế. Do các hoạt động trong y tế xả bỏ dung dịch như thuốc, dung môi hóa chất từ trong thuốc. Đồng thời  tế bào máu, dịch thể của con người con người. Các hoạt động nghiên cứu và sản xuất thuốc cũng xả thải lượng nước thải y tế. 

Thành phần trong nước thải y tế

Chính vì xuất phát từ những nguồn gốc trên, mà nước thải y tế thường có các yếu tố gây ô nhiễm nặng. Thành phần chủ yếu trong nước thải y tế là hợp chất hữu cơ, dung dịch thuốc, chế phẩm sinh học. Dung môi hóa chất, chất khử trùng, thuốc kháng sinh, các chất phóng xạ trong quá trình điều trị bệnh,…

Đặc biệt vi khuẩn gây bệnh, vi rút truyền nhiễm là một những thành phần gây nguy hiểm nhất cho môi trường. Mầm bệnh sinh học trong máu, dịch thể hoặc phân của con người. Vì vậy, nước thải y tế được xếp vào danh mục chất thải nguy hại. Đây là những chất ô nhiễm có tác nhân gây hại cho cộng đồng nếu bị xả thải không đúng cách.

bo-sung-men-vi-sinh-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-benh-vien-01

Vì sao phải cần xử lý nước thải y tế

Hiện nay với việc mở rộng quy mô của các cơ sở y tế dẫn đến tình trạng lượng nước thải càng ngày tăng cao. Khiến cho các quy mô xử lý nước thải vừa và nhỏ được xây dựng từ trước không đủ công suất xử lý.

Tính chất nước thải y tế độc hại nghiêm trọng nếu được xử lý kịp thời và triệt kể dẫn đến hậu quả ô nhiễm môi trường. Không chỉ làm suy thoái nguồn nước mà có nguy cơ ô nhiễm đến đất. Đồng thời, các mầm bệnh có thể bị phát tán ngoài công đồng gây nên các vấn đề bệnh dịch. Ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của con người

Các phương pháp xử lý nước thải y tế

Hiện nay đã có một số phương pháp xử lý nước thải y tế được áp dụng rộng rãi và phổ biến. Mỗi giải pháp xử lý nước thải y tế đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Điều đầu tiên, cần phải xác định được tính chất nguồn nước thải y tế. Từ đó xem xét giải pháp xử lý phù hợp và tối ưu nhất.

phuong-phap-xu-ly-nuoc-thai-y-te-thieu-hieu-ki.jpg

Phương pháp xử lý nước thải y tế lọc nhỏ giọt

Phương pháp này sử dụng các vật liệu đệm làm phân tách nước thải thành nhiều giọt nhỏ. Trong môi trường có vi sinh hiếu khí sẽ loại bỏ các chất hữu cơ trong nước. Phương pháp này có khả năng xử lý được nước thải y tế có mức độ nhiễm vừa hoặc nhỏ. Công nghệ lọc đơn giản, dễ dàng lắp đặt và vận hành. Tốn ít chi phí điện năng và chi phí đầu tư vừa phải.

Phương pháp xử lý nước thải y tế AAO (kị – thiếu – hiếu khí)

Đây là phương pháp xử lý nước thải y tế bằng cách kết hợp 3 quá trình sinh học. Phương pháp này phù hợp cho xử lý nước thải y tế có mức độ ô nhiễm cao. Hệ thống chiếm ít diện tích, tiêu hao điện năng ít và hạn chế phát tán mùi hôi.

Phương pháp xử lý nước thải y tế hồ sinh học ổn định

Hồ sinh học ổn định là phương pháp xử lý nước thải y tế với mức độ ô nhiễm thấp và trung bình. Trong hồ sinh học, các vi sinh vật sẽ oxy trong nước thải để quang hợp đồng thời giúp phân hủy chất hữu cơ. Hồ ổn ổn định sinh học có chi phí đầu tư thấp và vận hành đơn giản. Tuy nhiên lại chiếm phần lớn diện tích đất để xây dựng.

Phương pháp xử lý nước thải y tế bãi lọc trồng cây

Phương pháp bãi lọc trồng cây tương tự như hồ ổn định sinh học. Thường được sử dụng để xử lý nước thải y tế với nồng độ ô nhiễm thấp và trung bình. Phương pháp này còn có chức năng giúp tạo cảnh quan tự nhiên đẹp và thân thiện với môi trường.

 Để xác định đúng nhất phương pháp phù hợp nào với mức độ ô nhiễm của nước thải. Cần phải phân tích đưa ra giải pháp thích hợp để có thể xử lý nước thải y tế có hiệu quả. Đồng thời tiết kiệm được các chi phí đầu tư, vận hành và bảo trì tối ưu. Diện tích đất dựng và cảnh quan bố trí cũng phải cần được quan tâm chặt chẽ. Ngoài ra, khi bắt đầu thiết kế và xây dựng hệ thống, phải chuẩn bị các công tác xử lý sự cố vận hành hoặc mất điện.

nuoc-thai-benh-vien

 Hi vọng qua bài viết này, WEPAR có thể giúp bạn đọc hiểu sơ bộ về các giải pháp xử lý nước thải y tế được áp dụng phổ biến hiện nay. Liên hệ Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR khi bạn có nhu cầu tư vấn hệ thống lọc nước sạch và tinh khiết. 

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Tag
Chat ngay