16 07-2021

Sơ đồ, nguyên lý hệ thống lọc nước RO công nghiệp 2022


Hệ thống lọc nước RO công nghiệp được ứng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Đặc biệt trong dây chuyền sản xuất nước tinh khiết. Hệ thống lọc nước bằng công nghệ RO là giải pháp xử lý hiện đại nhất hiện nay. Đáp ứng đa dạng công suất lọc và có thể xử lý được nhiều nhiều nguồn nước có tính chất khó. Cùng WEPAR tìm hiểu về sơ đồ, nguyên lý hệ thống lọc nước RO công nghiệp.

>> Tham khảo: Mở xưởng sản xuất nước tinh khiết đóng bình 20L cần những gì? 

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Sơ đồ, nguyên lý hệ thống lọc nước RO công nghiệp 2022

  • Hệ thống lọc nước RO sử dụng màng lọc RO là thiết bị có chức năng lọc sạch các thành phần tạp chất tồn tại trong nước. Công nghệ lọc RO “Reverse Osmosis” hay còn được gọi là công nghệ thẩm thấu ngược.
  • Nguyên nhân RO được xem là một số ít công nghệ lọc tiên tiến nhất hiện nay. Do khả năng lọc với hiệu quả có thể đạt lên đến 99,9%. Công nghệ này sử dụng màng lọc RO bao gồm những tấm film mỏng cuộn tròn.
  • Kích thước lỗ lọc trên bề mặt siêu nhỏ chỉ 0.0001 micron. Nhờ vậy, màng lọc RO chỉ cho các phân tử nước đi qua màng. Còn các tạp chất khác bị giữ lại và xả ra bên ngoài. 
  • Nguyên hoạt động lọc của màng RO là dựa vào sự chênh lệch áp suất đầu vào và đầu ra. Dưới tác dụng của áp lực, nước được đẩy qua màng. Chỉ có những phân tử nước tinh khiết mới có khả năng thấm qua các lớp màng ở bên trong. Và đi ra khỏi màng thông qua đường ống dẫn nước tinh khiết ở vị trí trung tâm.
  • Nhờ vào kích thước lỗ lọc siêu nhỏ, các chất ô nhiễm tồn tại trong nước như vi khuẩn, kim loại nặng, chất rắn hòa tan tách bỏ khỏi nước, được giữ lại bên trong màng. Cơ chế rửa màng tự động giúp rửa trôi những thành phần này ra ngoài theo đường nước xả thải. 

Sơ đồ hệ thống lọc nước RO công nghiệp 2022

Chính vì khả năng lọc sạch nguồn nước một cách hiệu lọc, hệ thống lọc nước RO được sử dụng hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp sử dụng nước sạch. Trong những năm gần đây, hệ thống RO đã trở thành thiết bị lọc nước chủ yếu ở cả quy mô dân dụng.

Để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước sạch để sản xuất và hệ thống có tuổi thọ hoạt động lâu dài. Thông thường hệ thống RO bao gồm giai đoạn lọc thô và lọc tinh. Dưới đây là sơ đồ hệ thống lọc nước RO công nghiệp chuyên dụng.

Hệ thống tiền xử lý lọc thô

Đây là giai đoạn có vai trò loại bỏ các chất ô nhiễm có kích thước lớn như chất rắn lơ lửng, cặn bẩn, hạt bụi,..Đồng thời bảo vệ hệ thống lọc tinh ở phía sau, đảm bảo hoạt động ổn định lâu dài. Hệ thống tiền xử lý thông được cấu tạo từ hệ thống cột chứa những vật liệu lọc chuyên dụng:

Cột số 1: cột lọc đa năng có tác dụng loại bỏ những tạp chất như bùn đất, chất huyền phù hoặc lơ lửng trong nước. Ngoài ra, những thành phần kim loại nặng như sắt, mangan,…gây ra nhiễm phèn cho nước cũng được xử lý tại giai đoạn này. Tùy vào tính chất nước đầu vào, người ta có thể sử dụng đa dạng những loại vật liệu lọc khác nhau. Có thể kể đến cát thạch, sỏi đỡ, vật liệu khử phèn (cát mangan, hạt birm), hạt nâng pH,…

Cột số 2: cột khử mùi hôi, tanh khó chịu cho nước. Với thành phần chính là than hoạt tính có vai trò loại bỏ mùi và giảm đáng kể nồng độ clo có trong nước. Nhờ vào các lỗ li ti trên bề mặt, than hoạt tính có khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm như chất hữu cơ dễ bay hơi, một số kim loại nặng và vi khuẩn. Đồng thời giúp nước sau lọc không còn mùi và màu. 

Cột số 3: cột làm mềm nước. Vật liệu lọc hạt nhựa làm mềm nước được gọi là hạt Resin có chức năng trao đổi ion. Từ đó, các ion gây ra độ cứng như Ca2+ và Mg2+ trong nước được loại bỏ. 

Sơ đồ, nguyên lý hệ thống lọc nước RO công nghiệp 2022

Hệ thống lọc tinh tiền xử lý RO

Sau khi qua 3 cột lọc, nước tiếp tục được bơm qua hệ thống lọc tinh tiền xử lý RO. Bộ phận chính của giai đoạn này là lõi lọc tinh có chất liệu Polypropylene (PP). Có chức năng loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn hơn 5 micron hoặc 1 micron. Giúp lọc được hầu hết các cặn bẩn trước khi đến hệ thống lọc RO

Sơ đồ, nguyên lý hệ thống lọc nước RO công nghiệp 2022

Hệ thống lọc tinh

Đây là bộ phận quan trọng nhất trong các hệ thống lọc nước RO công nghiệp hiện nay. Thiết bị màng RO được sử dụng để lọc sạch các chất khó xử lý. Như kim loại nặng, chất rắn hòa tan, vi khuẩn, virus,.. với hiệu quả lên đến 99,9%.

Ở giai đoạn này yêu cầu phải có hệ thống bơm hoạt động độc lập, nước mới có thể được đẩy qua màng. Lượng nước tinh khiết tiếp tục đi ra từ ống trung tâm tiếp tục đến giai đoạn khử trùng. Còn những tạp chất sau lọc theo dòng nước xả rửa, thải ra bên ngoài. 

Màng lọc RO được sử dụng phổ biến trong các hệ thống lọc nước công nghiệp được lắp vào các vỏ màng. Chất liệu inox hoặc vỏ sợi thủy tinh gia cường FRP chịu được áp lực nước cực lớn.

Tùy vào tính chất nước đầu vào, người ta có sử dụng loại màng chuyên lọc nước ngọt, nước lợ hoặc nước biển. Hệ thống màng lọc nước RO công nghiệp có thể đáp ứng được mọi công suất lọc nước và chất lượng nước đầu ra khác nhau. 

Hệ thống khử trùng kết hợp lọc xác khuẩn

Để nước sau quá trình lọc bằng hệ thống RO công nghiệp. Người ta sử dụng đèn UV và lõi lọc xác khuẩn. Nhằm đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các thành phần vi sinh vật sống tồn tại trong nước.

Giúp nước đầu ra đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về nước sạch. Nước tinh khiết dùng trong sản xuất công nghiệp theo quy định của Nhà nước.

Trong hệ thống lọc nước RO công nghiệp, còn yêu cầu một số thiết bị khác như máy bơm, hệ thống tủ điện điều khiển, bồn lưu trữ nước ở từng giai đoạn lọc khác nhau…Để các thiết bị trong hệ thống được hoạt động ổn định và hiệu quả nhất. 

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR là đơn vị chuyên thiết kế và lắp đặt hệ thống lọc nước RO ở mọi quy mô công nghiệp và gia đình khác nhau. Nếu có bất kỳ thắc mắc và câu hỏi liên quan đến giá hệ thống lọc RO. Hãy liên hệ với WEPAR ngay để chúng tôi có thể tư vấn kịp thời cho Quý khách hàng.

Tag
Chat ngay