10 01-2021

TIÊU CHUẨN NƯỚC SẢN XUẤT THỰC PHẨM MỚI NHẤT CỦA BỘ Y TẾ 2022


Thực phẩm là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Do đó Nhà nước và Bộ Y tế luôn đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe cho ngành này. Một trong số đó là tiêu chuẩn nước sản xuất thực phẩm. Đến năm 2022, QCVN 6-1:2010/BYT là quy chuẩn nước uống trực tiếp tiêu chuẩn cho mọi ngành sản xuất thực phẩm.

>> Xem thêm: 7 Vai trò của nước sạch đối với cơ thể con người

TIÊU CHUẨN NƯỚC SẢN XUẤT THỰC PHẨM MỚI NHẤT CỦA BỘ Y TẾ 2022

Tầm quan trọng của việc đảm bảo tiêu chuẩn nước sản xuất thực phẩm

Nước xuất hiện trong mọi hoạt động sản xuất thực phẩm. Từ việc rửa nguyên liệu, là thành phần trong chế biến; cho đến việc rửa tay, vệ sinh cá nhân hay vệ sinh máy móc, thiết bị, nhà xưởng… Do đó, chất lượng nước nhất định phải đảm bảo vệ sinh. Nhằm hạn chế không để xảy ra các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Đó là lý do buộc phải có các tiêu chuẩn nước sản xuất thực phẩm khắt khe. Yêu cầu các doanh nghiệp, công ty, đơn vị sản xuất thực phẩm phải đáp ứng.

An toàn thực phẩm là vấn đề quan tâm chung của cả người tiêu dùng và cơ sở sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên đây không phải là mối quan tâm duy nhất của các doanh nghiệp. Ngoài vấn đề kiểm soát vi sinh tránh ảnh hưởng đến độ an toàn khi sử dụng. Doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến việc liệu chất lượng nguồn nước có ảnh hưởng đến tính chất riêng của sản phẩm. Chẳng hạn như: màu sắc, hương vị… Do đó, nguồn nước tốt nhất nên là nước tinh khiết, không nên chứa bất kì thành phần ô nhiễm nào. Và đặc biệt hơn là chi phí đầu tư sản xuất nước tinh khiết phải phù hợp để tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Tiêu chuẩn nước sản xuất thực phẩm mới nhất: QCVN 6-1:2010/BYT

Nước đảm nhận nhiều chức năng trong suốt quá trình sản xuất. Nhưng nhìn chung, dù ở giai đoạn nào, tiêu chuẩn nước sản xuất thực phẩm cần đáp ứng QCVN 6-1:2010/BYT – Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp không cần đun sôi của Bộ Y Tế.

TIÊU CHUẨN NƯỚC SẢN XUẤT THỰC PHẨM MỚI NHẤT CỦA BỘ Y TẾ 2022

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp nhỏ vẫn thường phân loại nguồn nước để sử dụng cho 2 mục đích khác nhau. Nếu nước không liên quan trực tiếp đến sản phẩm sẽ sử dụng nước đáp ứng tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN01:2009/BYT. Nếu nước là thành phần trực tiếp sản xuất sản phẩm, doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng nước đáp ứng tiêu chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT.

Việc phân loại như vậy giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, đảm bảo tính an toàn, đạt yêu cầu nguồn nước chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, khả năng thấp vẫn sẽ tồn tại một số trường hợp không mong muốn. Do đó, tốt nhất vẫn nên ưu tiên lựa chọn nguồn nước tinh khiết QCVN 6-1:2010/BYT cho toàn bộ hoạt động sản xuất. Để hiểu thế nào là QCVN 6-1:2010/BYT và các chỉ tiêu đánh giá trong quy chuẩn. Cùng WEPAR tiếp tục tìm hiểu ở dưới đây nhé!

Điểm danh các chỉ tiêu chất lượng nước uống nằm trong tiêu chuẩn nước uống trực tiếp

QCVN 6-1:2010/BYT là quy chuẩn nước uống trực tiếp. Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. Quy chuẩn kiểm soát 21 chỉ tiêu hóa lý và 5 chỉ tiêu vi sinh bắt buộc đối với nước uống trực tiếp. Đặc biệt nhất, quy trình được hướng dẫn bởi các tổ chức quốc tế WHO và UNICEF, do Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường – Thuộc Bộ Y Tế Việt Nam thực hiện.

TIÊU CHUẨN NƯỚC SẢN XUẤT THỰC PHẨM MỚI NHẤT CỦA BỘ Y TẾ 2022

TIÊU CHUẨN NƯỚC SẢN XUẤT THỰC PHẨM MỚI NHẤT CỦA BỘ Y TẾ 2022

TIÊU CHUẨN NƯỚC SẢN XUẤT THỰC PHẨM MỚI NHẤT CỦA BỘ Y TẾ 2022

Các nguồn nước nào sau khi lọc có thể đạt được tiêu chuẩn của nước trong sản xuất thực phẩm?

Kể cả nước sông, nước giếng hay thậm chí là nước thủy cục (nước máy)… ngày nay đều bị ô nhiễm. Do đó, nếu doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sử dụng nguồn nước nào. Cũng đều phải tiến hành xử lý thành nước tinh khiết. Đảm bảo đạt các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh ở trên.

>> Tìm hiểu thêm: Thực trạng và cách giải quyết ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam hiện nay

Tùy vào mức độ ô nhiễm của các nguồn nước mà có các biện pháp xử lý khác nhau. Nhưng nhìn chung, giải pháp lọc nước tinh khiết bằng công nghệ thẩm thấu ngược RO đang là phương pháp hiện đại nhất. Bởi đây là công nghệ duy nhất có thể lọc sạch mọi nguồn nước. Như nước nhiễm mặn, nhiễm phèn, độ cứng cao, nước chứa kim loại, hóa chất, vi khuẩn… Nước sau lọc RO hoàn toàn đáp ứng được tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế.

Giới thiệu hệ thống lọc nước RO sản xuất thực phẩm

Nhu cầu lọc và xử lý nước đạt tiêu chuẩn nước sản xuất thực phẩm ngày càng cao. Do đó, các hệ thống lọc nước RO công suất lớn xuất hiện ngày càng nhiều trong doanh nghiệp ngành này. Hệ thống lọc nước RO công nghiệp tích hợp màng lọc RO. Giúp xử lý triệt để gần như hoàn toàn các chất ô nhiễm trong nước. Kể cả các chất hữu cơ hòa tan trong nước, hóa chất, kim loại nặng, vi khuẩn… Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ của hệ lọc đa năng, nguồn nước đầu vào đã được tiền xử lý cặn bẩn, tạp chất kích thước lớn. Nguồn nước dùng cho sản xuất thực phẩm cũng được hỗ trợ ổn định tính chất, vị ngọt cho nước sau khi lọc.

Ngoài ra, đa số các hệ thống lọc nước RO đạt tiêu chuẩn nước sản xuất thực phẩm đều được tích hợp các thiết bị diệt khuẩn. Tiêu biểu là hệ thống đèn UV và máy Ozone tiệt trùng. Điều này giúp nước sau lọc đảm bảo hoàn toàn không có khuẩn. Tăng cường chống tái nhiễm khuẩn vượt trội. Là một trong những yếu tố đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm quan trọng. Theo đó, nước sau lọc RO tất nhiên đạt tiêu chuẩn của nước trong sản xuất thực phẩm.

Các tiêu chuẩn khác trong sản xuất thực phẩm

Bên cạnh tiêu chuẩn nước sản xuất thực phẩm. Ngành này còn yêu cầu các chủ doanh nghiệp sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn khác. Có thể kể đến một số điều kiện tiêu biểu như:

  • Cơ sở phải có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ khử trùng; thiết bị phòng chống các động vật gây hại như côn trùng…
  • Cơ sở phải có hệ thống xử lý nước, chất thải; vận hành và đáp ứng quy định của pháp luật liên quan đến bảo vệ môi trường.
  • Cần lưu giữ đầy đủ các hồ sơ, giấy phép chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng nguyên vật liệu và thành phẩm.
  • Địa điểm sản xuất, bảo quản thực phẩm phải nằm ở vị trí an toàn. Tránh xa các nguồn gây nguy hại, ô nhiễm thực phẩm…

Có thể thấy, để sản xuất thực phẩm cần phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Và cả các đơn vị liên quan như Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Do đó, các đơn vị sản xuất thực phẩm không được lơ là bất cứ tiêu chuẩn nào. Đặc biệt là tiêu chuẩn nước dùng cho sản xuất thực phẩm. Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Tag
Chat ngay