5 09-2023

Sử dụng nước bị rong rêu có an toàn không?


Nguồn nước xuất hiện rong rêu đang rất phổ biến ở Việt Nam với điều kiện khí hậu nóng ẩm, nguồn nước có rong rêu sẽ gây ảnh hưởng gì trong việc sử dụng nguồn nước cho sinh hoạt, giặt giũ, tắm rửa, nấu ăn,… Vậy sử dụng nước bị rong rêu có an toàn không? Hôm nay, hãy cùng chương trình giải đáp những câu hỏi mà khán giả đã gửi về cho chương trình Bắt Mạch Cho Nước cho vấn đề này nhé!

>> Xem thêm:

Hướng dẫn cách tự lắp bộ lọc nước thô dễ dàng thực hiện

Nước sinh hoạt bị vàng, có mùi hôi? Nguyên nhân và cách xử lý

Thực hư về máy điện giải ion kiềm, uống nước ion kiềm có thật sự tốt?

Nguyên nhân nước bị rong rêu là gì?

Câu hỏi: Tôi đang dùng nước máy thành phố mà vẫn có rong rêu, chương trình cho tôi biết nguyên nhân có rong rêu trong nước máy là do đâu vậy?

Trả lời:

Rong rêu là thực vật thủy sinh và hình thành từng mảng. Sử dụng nước máy có bồn chứa để trên sân thượng xuất hiện rong rêu là do trong nước có hàm lượng Nito và Photpho (với nồng độ nhất định), sau khi có ánh sáng chiếu vào – được gọi là hiện tượng quang hợp, sẽ hình thành rong rêu.

Nước bị rong rêu bám vào đường ống nước tại nhà.
Nước bị rong rêu bám vào đường ống nước tại nhà.

Sử dụng nước bị rong rêu có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Câu hỏi: Nhà tôi đang Sử dụng nước có rong rêu để sinh hoạt, tắm rửa,… Tuy tôi cũng có khuyên nhà nên kiểm tra và không nên dùng, nhưng người lớn có bảo chỉ dùng để sinh hoạt tắm rửa thì không sao. Vậy chương trình có thể cho tôi biết như vậy thì có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Để tôi có thể về nói lại với gia đình.

Trả lời: 

Nếu chỉ sử dụng để sinh hoạt thì nguồn nước này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng về mặt thẩm mỹ, nguồn nước xuất hiện rong rêu có thể gây mất mỹ quan. Bên cạnh đó, rong rêu xuất hiện nhiều có thể gây nghẽn các đường ống dẫn, gây tắc nghẹt các thiết bị trong gia đình.

Do đó, nếu nguồn nước của gia đình xuất hiện rong rêu cũng nên tìm phương hướng xử lý cho hiệu quả.

Chương trình Bắt Mạch Cho Nước - chia sẻ các vấn đề về nguồn nước ăn uống sinh hoạt.
Chương trình Bắt Mạch Cho Nước – chia sẻ các vấn đề về nguồn nước ăn uống sinh hoạt.

Cách xử lý nguồn nước có rong rêu hiệu quả

Câu hỏi: Trên bồn nước nhà tôi thỉnh thoảng lại có rong rêu, tôi súc rửa vệ sinh xong thì vài tháng sau lại có tiếp, tôi đang dùng nước giếng, bồn chứa inox để trên mái nhà? Cho tôi hỏi cách xử lý hết rong rêu như thế nào?

Trả lời:

Trước tiên, gia đình nên lấy mẫu nước có rong rêu đem đi xét nghiệm, nếu hàm lượng Nito và Photpho có nồng độ vẫn trong mức cho phép, thì có thể chọn giải pháp lắp các mái che. Thiết kế các loại mái che các bồn nước để tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Khi tránh được ánh nắng trực tiếp thì hiện tượng quang hợp không xảy ra, lúc đó nguồn nước cũng sẽ không còn xuất hiện rong rêu.

Trường hợp nếu xét nghiệm mẫu nước phát hiện hàm lượng Nito và Photpho vượt mức tiêu chuẩn cho phép. Gia đình có thể chọn các thiết bị có vật liệu lọc để loại bỏ được Nito và Photpho ra khỏi nguồn nước.

Tham khảo: Xem FULL VIDEO để biết thêm chi tiết

 

Chat ngay