21 12-2020

Nước mưa hứng từ mái tôn có nấu ăn được không? Có sạch không, tốt không?


Lớp ông bà ta vẫn thường dùng nước mưa để ăn uống, sinh hoạt. Nhưng hiện nay, cuộc sống phát triển, nhiều công trình được xây dựng, nhà cửa được xây bằng bê tông kiên cố, lợp mái chắc chắn. Vậy nước mưa hứng từ mái tôn có nấu ăn được không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết vì những thông tin dưới đây rất bổ ích cho bạn đấy !

Có thể bạn quan tâm: Các nguồn nước trong tự nhiên có thể dùng cho sinh hoạt

Nước mưa hứng từ mái tôn có nấu ăn được không?

Mái tôn hay gọi là tôn lợp, mái tôn là loại vật liệu được sử dụng cho các công trình, nhà ở. Nhằm bảo vệ nhà ở, công trình khỏi các tác động của môi trường bên ngoài, như mưa, gió,…Tuổi thọ của tôn lợp lên tới 30 đến 50 năm với đa dạng các loạivật liệu: mạ kẽm, tôn mạ màu. Theo đó, mỗi vật liệu đều có tính năng nổi bật riêng.

nuoc-mua-hung-tu-mai-ton-co-nau-an-duoc-khong

Nước mưa hứng từ mái tôn có nấu ăn được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như : Thời gian sử dụng của mái tôn lâu hay chưa ? Vì hiện tượng gỉ sắt ở mái tôn khi sử dụng nhiều năm. Môi trường xung quanh, bụi bẩn bám trên mái tôn lâu ngày ? Nó có gây ảnh hưởng khi nước mưa trôi xuống cùng.

Nước mưa có gì ?

Như chúng ta đã biết, nước mưa được tạo thành bởi hơi nước ngưng tụ bốc lên. Từ các ao, hồ, sông, kênh rạch… Trong nước mưa thường có tính a-xit nhẹ do sự hòa tan khí cac-bo-nic có trong khí quyển. Trong quá trình tích trữ, tính a xít sẽ giảm dần và ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhưng nếu hứng nước mưa sử dụng ngay, và thường xuyên trong tắm giặt… rất dễ gây viêm da, nấm cơ địa, mẩn ngứa,…

Trong nước mưa chứa một lượng ít các muối khoáng: calci, magnesium… Nếu dùng nước mưa để ăn uống nhiều sẽ khiến cơ thể thiếu khoáng chất. Mặt khác, vào đầu mùa mưa, nước mưa thường bị nhiễm các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp… Nên khi sử dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Do vậy, nước mưa hứng từ mái tôn không an toàn để nấu ăn.

Có nên dùng nước mưa cho sinh hoạt không?

Ở vùng quê, người dân thường hứng nước mưa để sử dụng. Nhất là những vùng như đảo, khu vực gần biển thiếu nước ngọt.

Theo khuyến cáo của Bộ tài nguyên và môi trường, tốt nhất là sử dụng nước máy ở thành phố. Tuy nhiên ở vùng nông thôn không có nước sạch, nơi cách xa thành thị, không chịu ảnh hưởng của khói công nghiệp và ít bụi bẩn thì có thể sử dụng nước mưa. Nếu không khí trong lành, sẽ không có sự hòa tan các chất ô nhiễm thì nước mưa được coi là nguồn nước sạch.

Sử dụng nước mưa đúng cách

Cách tích trữ nước mưa an toàn là trước khi trữ nước, những nơi chứa nước và vật dụng chứa nước nên làm sạch. Bể nước mưa cần được xây đúng cách, có nắp đậy, đồ che. Cần tránh xa những nơi dễ ô nhiễm như: chuồng nuôi gia súc, gia cầm, nhà vệ sinh… Khi hứng nước cần có màng lọc nước để tránh lá cây, côn trùng, dị vật,… không bị rơi vào bể nước. Trước khi sử dụng nên dùng máy lọc nước. Nên uống nước mưa đun sôi để đảm bảo an toàn.

Hệ thống lọc nước mưa cho gia đình – Giải pháp an toàn, bền lâu

Nguồn nước mưa tự nhiên sẵn có được tận dụng phục vụ cho các hoạt động ăn uống, sinh hoạt. Do nguồn nước mưa tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại khó lường. Nên việc sử dụng những biện pháp mới, hiện đại giúp đảm bảo nguồn nước sạch an toàn và hiệu quả.

he-thong-loc-nuoc-mua-hung-tu-mai-ton

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường WEPAR đã hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành lọc và xử lý nước. Hệ thống lọc nước mưa cho gia đình đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, về nước tinh khiết sử dụng cho sinh hoạt. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
>> Xem thêm:

Tag
Chat ngay