12 05-2023

8 bước sản xuất nước đóng bình đóng chai


Hiện nay, sản xuất nước đóng bình có rất nhiều mô hình khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, đối với một quy trình chuẩn của sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình sẽ thực hiện qua 8 bước sản xuất chính và các giai đoạn phụ trợ khác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thật kỹ với Wepar để đảm bảo quy định trong sản xuất nhé!

>> Đọc thêm:

Các thủ tục mở cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình

Có nên đầu tư sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình không?

Kế hoạch mở xưởng sản xuất nước đóng bình, đóng chai với 500 triệu đồng

Quá trình xây dựng – thành lập cơ sở sản xuất nước đóng bình, đóng chai 

Hệ thống sản xuất nước đóng bình

Trong quá trình xây dựng và thành lập một cơ sở sản xuất nước đóng bình, đóng chai cần phải thực hiện đầy đủ các bước cũng như chuẩn bị đẩy đủ các linh phụ kiện thiết bị cho hệ thống.

Về phần quá trình xây dựng, để có thể kinh doanh được nước đóng bình hoặc đóng chai, người đầu tư cần phân định rõ ràng về nhu cầu của thị trường khu vực phân phối và xác định loại sản phẩm bình/chai cung cấp chính cho thị trường để đầu tư.

 • Hệ thống lọc nước: Phụ thuộc vào tính chất nguồn nước đang sử dụng là nước máy hay nước thủy cục để có cấu hình lọc nước phù hợp.
 • Công suất lọc nước: Dựa vào mức độ tiêu thụ của thị trường và định hướng phát triển của cơ sở để lựa chọn các công suất lọc nước. Thường thì hệ thống lọc nước đóng bình/chai công suất từ 500 lít/giờ trở lên.
 • Hệ thống chiết rót: Phụ thuộc vào công suất của hệ thống lọc nước và chi phí đầu tư, cũng như mặt bằng hệ thống mà lựa chọn các hình thức chiết rót thủ công, bán thủ công, bán tự động hay tự động để lắp đặt. Thường thì ở mỗi dạng công suất lọc sẽ ứng với một mô hình chiết rót khác nhau, các cơ sở nên liên hệ đơn vị tư vấn lắp đặt để hỗ trợ các hệ thống phù hợp.
Mở xưởng sản xuất nước đóng bình đóng chai cần đạt tiêu chuẩn Vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mở xưởng sản xuất nước đóng bình đóng chai cần đạt tiêu chuẩn Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thương hiệu sản xuất nước đóng bình

 • Mặt bằng nhà xưởng: Sản xuất nước đóng bình, đóng chai dù là công suất lớn nhỏ chỉ thay đổi về diện tích, nhưng đối với quy chuẩn của Bộ Y tế sẽ yêu cầu thiết kế theo các quy tắc một chiều, đảm bảo luân chuyển trong quá trình sản xuất. Vì vậy, đối với các mặt bằng đã có sẵn hoặc đối với các mặt bằng trống mới, nên được hỗ trợ đầy đủ các thông tin trước khi sửa chữa.
 • Nhãn hiệu – thương hiệu cho sản phẩm: Đây là phần hầu như các cơ sở thường đặt dưới tên gọi dễ nhớ, dễ gọi. Nhưng ngoài ra, các chủ cơ sở sản xuất nước đóng bình cần lưu tâm để phát triển, mở rộng thương hiệu, phải kiểm tra và đăng ký độc quyền thương hiệu trên thị trường để thiết kế tem nhãn phù hợp.
 • Tính chất nguồn nước: Tính chất nước đầu ra rất quan trọng cho quá trình kinh doanh nước đóng bình và mở rộng phát triển thị trường. Vì vậy, hãy cân nhắc lựa chọn các thiết bị phù hợp cho chất lượng nước tối ưu để cạnh tranh.
 • Linh phụ kiện – thiết bị hỗ trợ sản xuất: Đây là một phần khá quan trọng trong chiến lược quảng bá sản phẩm, cũng như khấu hao sử dụng trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Ngoài ra, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm và công bố hợp quy là một phần không thể thiếu trong việc sản xuất nước đóng bình. Đây là điều kiện bắt buộc tích hợp các nội dung trên để được kiểm duyệt cũng như thực hiện định kỳ 12 tháng/lần đối với các cơ sở.

8 bước sản xuất nước đóng bình đóng chai 

Trên đây là quy trình 8 bước sản xuất nước đóng bình, đóng chai mà đòi hỏi người công nhân thực hiện sản xuất nào cũng cần nắm rõ trong suốt quá trình thực hiện, cũng như khi kiểm định thẩm tra hồ sơ tại cơ sở.

Quy trình này được áp dụng cho bình 20 lít và 5G là chủ yếu. Còn đối với chai pet, đa số được thực hiện sử dụng 1 lần không có quá trình tái sử dụng. Sản phẩm vỏ chai đều là các sản phẩm mới, sẽ không có các công đoạn kiểm tra hư hỏng, ngâm – rửa mà chỉ thực hiện tráng lại trước khi chiết rót.

Các chủ cơ sở thường sử dụng bình 20l hoặc bình chai pet.
Các chủ cơ sở thường sử dụng bình 20l hoặc bình chai pet.

Quy trình sản xuất nước đóng bình 20 lít

 • Nắp: Được lấy từ kho sẽ được đưa vào khu vực rửa bằng nước thành phẩm qua 4 giai đoạn: Thứ nhất là kiểm tra, rửa lần đầu để sạch vết bẩn trong quá trình vận chuyển, rửa lại lần nữa rồi mới chuyển qua bước thứ 2. Thứ 2, ngâm nắp đã rửa vào dung dịch tiệt trùng. Thứ 3, rửa lại lần nữa theo bước thứ 1 và 2 rồi đưa vào ngăn chứa nắp trong hệ thống để chuẩn bị cho việc sản xuất.
 • Vỏ bình: Được tập trung tại khu vực tập kết bình, tiến hành ngâm bình theo hướng dẫn của Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm. Tiến hành rửa sạch sẽ lần 1 bằng hóa chất tiệt trùng. Thứ 2, tiệt trùng vỏ bình bằng hệ thống tự động súc rửa và phải tráng lại bằng nước tinh khiết, hóa chất dùng để tiệt trùng là loại đã được kiểm nghiệm, có độ sát trùng cao nhưng không ám mùi, phân hủy nhanh, không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước thành phẩm. Thứ 3, vỏ bình sẽ được chuyển qua máy chiết rót.
 • Thứ 4, bình sẽ được đưa qua băng chuyền và được tráng lại bằng nước RO tinh khiết, để đảm bảo bình được sạch sẽ và an toàn nhất trước khi chiết rót . Tiến hành kiểm tra bình lần cuối trước khi cho ra thị trường tiêu thụ. Cuối cùng, bình thành phẩm sẽ được lưu giữ trong kho trung chuyển. Kiểm tra lần cuối nhờ bộ phận đảm bảo chất lượng.

Quy trình sản xuất nước đóng bình chai pet

 •  Vỏ chai, nắp chai được lưu tại kho, sạch sẽ, khô ráo. Chai được cấp đến phòng chiết rót. Sau đó, lấy chai và nắp tráng rửa bằng nước sạch trước khi chiết nước vào chai. Sau khi chiết nước vào chai tiến hành đậy nắp chai trong phòng chiết rót. Khâu cuối cùng, chai được đưa ra ngoài đóng thành lốc, hoặc cho vào thùng. Chai thành phẩm được lưu tại kho thành phẩm và tiến hành xuất bán.

Các lưu ý trong việc vận hành lọc nước đóng bình đóng chai

Các chủ cơ sở có ý định mở xưởng sản xuất nước lọc đóng bình nên tìm hiểu kỹ các thủ tục, chi phí, giấy tờ.
Các chủ cơ sở có ý định mở xưởng sản xuất nước lọc đóng bình nên tìm hiểu kỹ các thủ tục, chi phí, giấy tờ.

Các lưu ý đối với quy trình súc rửa và chiết rót 

 • Sử dụng dung dịch súc rửa chuyên dùng cho ngành thực phẩm và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình súc rửa
 • Cần phân loại kiểm tra vỏ bình, vỏ chai phù hợp tránh tình trạng thu hồi quá nhiều vỏ bình cũ bị lỗi ảnh hưởng chi phí khấu hao
 • Nước chiết vào bình và chai cần được kiểm soát là nước mới tại bồn thành phẩm mỗi ngày
 • Nên có hệ thống kiểm soát khuẩn trước khi chiết vào bình nước
 • Cần úp ráo và sát khuẩn môi trường không khí trước khi thực hiện sản xuất đóng bình, đóng chai
 • Tối ưu và hạn chế sai sót bằng việc sử dụng thêm đèn soi dị vật để kiểm soát tính chất nước chiết vào bình, chai.
 • Để tiết kiệm, tối ưu thời gian cũng như chi phí và tính chất nguồn nước, nên đầu tư các thiết bị phụ trợ như máy rửa bình, hệ chiết rót, đóng nắp, sấy màng co,…

Các lưu ý đối với quy trình lọc nước 

 • Vận hành, bảo trì hệ thống định kỳ
 • Kiểm tra, theo dõi tính chất mẫu nước trong suốt quá trình sử dụng và tối ưu là 6 tháng/lần
 • Sử dụng hệ thống lọc nước và hệ thống chiết rót phù hợp với các linh kiện chất lượng, dễ dàng thay thế
 • Lựa chọn hệ thống lọc nước phù hợp với các nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, an toàn chất lượng trong khâu vận hành, sản xuất và kinh doanh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Cân đối chi phí vận hành, chi phí lợi nhuận so với các chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất.

Quý khách hàng đang tìm đơn vị tư vấn, lắp đặt hệ thống sản xuất nước đóng bình, đóng chai, liên hệ ngay Wepar để được tư vấn nhanh chóng!

>> Đọc thêm:

Các loại thiết bị trong hệ thống sản xuất nước đóng bình đóng chai

Cách tính giá thành sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình

[Update 2023] Bảng giá dây chuyền lọc nước tinh khiết 1000L/h

 

Chat ngay