18 05-2023

03 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước đóng bình đóng chai


Để kinh doanh phân phối sản phẩm nước đóng bình đóng chai thì chất lượng nước đóng bình đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng cũng như thị trường hoạt động của một cơ sở sản xuất nước đóng bình đóng chai. Vậy đâu là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước đóng bình đóng chai hãy cùng tìm hiểu cùng Wepar nhé. 

Xem thêm

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nước đóng bình đóng chai

Cách phân loại các loại nước đóng bình đóng chai theo thành phần và mục đích sử dụng

Chi phí mở xưởng sản xuất nước đóng chai là bao nhiêu

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước đóng bình, đóng chai

Đối với chất lượng nước đóng bình, đóng chai thường chịu ảnh hưởng từ các khâu khác nhau nhưng nổi trội lên nhất là từ hệ thống lọc nước, quá trình sản xuất và khâu bảo quản sản phẩm. Mỗi yếu tố trong các quá trình sản xuất và phân phối đều ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước và thương hiệu của sản phẩm. 

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước đóng bình đóng chai.
Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước đóng bình đóng chai.

1. Chất lượng nước đóng bình từ hệ thống lọc nước 

Đầu tư một hệ thống lọc nước sẽ có rất nhiều ảnh hưởng cũng như mặt lợi và hại về lâu về dài chúng ta hãy cùng so sánh và tìm hiểu. 

Đầu tư hệ thống lọc nước có nhiều loại với nhiều mức độ khác nhau từ hàng phổ thông tới hàng cao cấp. Chỉ cần đầu tư hệ thống lọc nước phù hợp quý cơ sở sẽ được:

Một hệ thống chất lượng phù hợp với tính chất nguồn nước

Chất lượng nguồn nước đầu vào rất quan trọng cho một hệ thống lọc nước đóng bình, đóng chai. Vì vậy khi khảo sát và có ý định sử dụng nguồn nước cho hệ thống lọc cần kiểm tra đánh giá tính chất nguồn nước, đặc biệt đối với nguồn nước giếng hoặc một số khu vực tỉnh thành đặc thù. Hãy tham khảo ngay đơn vị có chuyên môn để được hỗ trợ thông tin phù hợp về tính chất nguồn nước .

Một hệ thống có chất lượng nước đóng bình phù hợp không phải là hệ thống được thiết kế sẵn mà cần dựa vào tính chất nguồn nước. Để máy vận hành ổn định, lâu dài và không phát sinh các chi phí khác.

Một hệ thống chất lượng với xuất xứ nguyên liệu hàng hóa niêm yết rõ ràng 

Nguyên liệu Hàng hóa được niêm yết theo chính sách báo giá và phù hợp tính chất nguồn nước. Các hàng hóa có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng tránh tình trạng sử dụng hàng kém chất lượng hoặc ảnh hưởng bởi các tính chất khác nhau liên đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu thiết bị Hàng hóa cần được phối hợp hài hòa các loại khác nhau theo cấu hình riêng biệt cho các tính chất nguồn nước. Không thể sử dụng một loại nguyên liệu hàng hóa duy nhất vì tính chất nguồn nước Việt Nam có đặc thù riêng và mỗi loại nguyên liệu hàng hoá có một đặc trưng xử lý riêng. Vì vậy, các chuyên gia tư vấn hệ thống là điều cần thiết để thực hiện tối ưu nhất. 

Ngoài ra, các phần thiết bị phụ trợ cần thể hiện rõ các xuất xứ, có các giấy tờ chứng nhận kèm theo nếu là hàng nhập khẩu như CO,CQ, vận đơn,… hoặc giấy xuất xưởng, giấy kiểm định chất lượng sản phẩm đối với các hàng hóa sản xuất trong nước

Một hệ thống kiểm soát bởi an toàn vệ sinh thực phẩm

Hệ thống chiết rót bình sản xuất nước đóng bình.
Hệ thống chiết rót bình sản xuất nước đóng bình.

Sau khi lắp đặt hệ thống lọc nước xong để đánh giá hệ thống có chất lượng và đạt chuẩn sản xuất phân phối ra thị trường hay không thì cần được kiểm định đánh giá. 

Hiện tại theo quy chuẩn dùng cho chất lượng nước đóng bình đóng chai của Việt Nam hiện nay là QCVN 06-1:2010 BYT nhằm kiểm soát chất lượng tính chất nước.

Sau đó, các giấy tờ hoàn thiện thủ tục an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là một phần các cơ sở cũng cần quan tâm khi thực hiện vì không phải đơn vị nào cũng hỗ trợ và cũng không phải cơ sở nào cũng có thể thực hiện, kèm theo đó các thủ tục này cần được bổ sung, kiểm tra định kỳ hàng năm theo quy định của các tỉnh, cơ quan trực thuộc tại khu vực.

Việc đầu tư một hệ thống lọc nước đóng bình không đảm bảo chất lượng nguồn nước sẽ gây ra các hệ lụy lớn nhỏ khác nhau: 

  • Mất khách hàng bởi tính chất nước không ngon ngọt, không có khả năng cạnh tranh với thị trường tại khu vực.
  • Khả năng thu hồi vốn thấp.
  • Phát sinh các chi phí nâng cấp, bảo hành bảo trì.
  • Gây chán nản, mất động lực và chiến lược kinh doanh.

2. Ảnh hưởng chất lượng nước đóng bình từ quá trình sản xuất 

Đối với quá trình sản xuất nước đóng bình đóng chai cũng ảnh hưởng tới chất lượng nước rất nhiều từ các khâu:

Vệ sinh bình cũ sau khi thu hồi

Trường hợp sử dụng bình cũ xảy ra 100% tại các cơ sở và không phải cơ sở nào cũng thay mới bình theo định kỳ. Đặc biệt ở các vùng khác nhau phục vụ bình nước cho hoạt động nông nghiệp, hoặc các mùa mưa không tránh khỏi được việc bình bị đóng dơ rất nhiều.

Nếu vệ sinh không kỹ hoặc không có dung dịch vệ sinh bình phù hợp rất dễ bám lại các cặn bẩn ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Khâu chiết rót, đóng gói sản phẩm

Khi chiết rót cần đảm bảo về nhân lực tham gia chiết rót cần được khám, đánh giá sức khỏe định kỳ phù hợp cho hoạt động sản xuất. Ngoài ra, khu vực chiết rót cần sạch sẽ, khử khuẩn trong suốt quá trình chiết rót tránh vi khuẩn xâm nhập trong suốt quy trình chiết rót. 

Dây chuyền và quy trình chiết rót cần được đảm bảo luôn sạch sẽ và theo đúng quy tắc 1 chiều để không tái nhiễm khuẩn và nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. 

3. Chất lượng nước đóng bình từ khâu phân phối bảo quản sản phẩm 

Khi sản phẩm được đóng gói chờ phân phối ra thị trường cần được bảo quản nơi thoáng mát, tránh bụi và có các thiết bị kê sản phẩm lên cao tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

Ngoài ra, các cơ sở cần lưu ý số lượng bình nước cần được sản xuất và phân phối trong ngày để đảm bảo tối ưu nhất về mặt chất lượng và có bộ phận theo dõi chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình vận chuyển. 

Đối với khách hàng là các cửa hàng nhập lại và phân phối nước đóng bình, đóng chai, cần để nơi tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và có thiết bị che chắn, kệ để bình nước cần thiết phục vụ khách hàng.

Làm thế nào để chất lượng nước đóng bình, đóng chai tối ưu và cạnh tranh được với thị trường

Để chất lượng nước đóng bình, đóng chai tối ưu có khả năng cạnh tranh cao với thị trường quý cơ sở cần lưu ý: 

  • Đánh giá chất lượng, dịch vụ của đơn vị cung cấp hệ thống lọc nước và hệ thống chiết rót để tối ưu chất lượng nước cạnh tranh với thị trường.
  • Đánh giá tính chất nguồn nước trước và sau khi lọc theo định kỳ để kiểm soát trong suốt quá trình sản xuất.
  • Thường xuyên bảo dưỡng hệ thống, thay thế các thiết bị lọc nước phù hợp đảm bảo hệ thống vận hành ổn định cả về chất lượng và số lượng sản phẩm cung ứng ra thị trường.
  • Nhà xưởng, vỏ bình, vỏ chai, tem nhãn cũng cần được tối ưu và thể hiện khả năng chuyên nghiệp của cơ sở để tạo niềm tin cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng.
  • Kế hoạch quảng bá sản phẩm cũng là một phần không thể thiếu trong suốt quá trình kinh doanh sản phẩm trong thị trường, làm sao để sản phẩm tới tay người sử dụng gần nhất và phù hợp thị hiếu sử dụng của người tiêu dùng.

Liên hệ ngay Wepar để được hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ như: Xét nghiệm đánh giá tính chất nguồn nước, phân tích giải pháp lọc nước phù hợp và cung cấp các hệ thống lọc nước cũng như hỗ trợ các thủ tục trong thời gian hợp lý nhất để khách hàng kinh doanh và thu lại lợi nhuận sớm cũng như phát triển ổn định.

Tham khảo video về hệ thống lọc nước đóng bình đóng chai chất lượng và đảm bảo tại Wepar

Xem thêm

Các thiết bị trong hệ thống lọc nước đóng bình đóng chai

Các thủ tục để mở xưởng sản xuất nước đóng bình đóng chai

Chia sẻ bí quyết làm giàu từ nước uống đóng chai, đóng bình

Chat ngay