9 05-2023

Các loại thiết bị trong hệ thống sản xuất nước đóng bình đóng chai


Thiết bị sản xuất nước đóng bình chia làm 2 loại chính, đó là thiết bị cho hệ thống lọc nước và thiết bị bổ trợ phục vụ sản xuất. Trong một dây chuyền sản xuất nước đóng bình, đóng chai có rất nhiều linh phụ kiện thiết bị khác nhau phục vụ cho sản xuất nước. Cùng tìm hiểu với Wepar ngay bài viết dưới đây!

>> Đọc thêm:

Cách tính giá thành sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình

[Update 2023] Bảng giá dây chuyền lọc nước tinh khiết 1000L/h

Các thủ tục mở cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình

Thiết bị sản xuất nước đóng bình cho hệ thống lọc nước

Tùy theo từng tính chất nguồn nước mà lắp đặt các thiết bị, hệ thống xử lý sao cho phù hợp.
Tùy theo từng tính chất nguồn nước mà lắp đặt các thiết bị, hệ thống xử lý sao cho phù hợp.

Thiết bị sản xuất nước đóng bình, đóng chai sẽ đi theo một quy trình chuẩn với các thiết bị bao gồm:

 • Phần xử lý hóa lý: Các thiết bị lọc đa năng theo số lượng cột phù hợp tính chất nguồn nước, hệ thống van xả rửa và luân chuyển đường nước, hệ thống lọc cặn tinh và các vật liệu lọc bên trong như cát, sỏi, mangan,…
 • Phần xử lý tinh: Hệ thống màng lọc RO (tùy thuộc vào công suất nguồn nước)
 • Phần xử lý vi khuẩn: Bao gồm các loại thiết bị như máy ozone, đèn UV, lọc xác khuẩn,…
 • Hệ thống bổ trợ áp: Tủ điện điều khiển, thiết bị kiểm soát áp và bơm trợ áp trong hệ thống

Ngoài ra, sau khi lọc sạch nước sẽ được dẫn vào các hệ thống chiết rót là chiết rót bình và chiết rót chai. 

 • Đối với chiết rót bình cũng có nhiều dòng máy bổ trợ kèm theo như: máy đóng nắp (tùy theo loại bình sử dụng là bình 5G hay 20 lít và loại cổ để lựa chọn cho phù hợp), máy sấy màng co (dạng tròn và dạng dài) tùy thuộc vào diện tích mặt bằng,…
 • Đối với hệ thống chiết chai sẽ có các dạng 4 chai, 24 chai hoặc chiết rót tự động. Ở chiết chai sẽ có một số máy bổ trợ như máy sấy màng co lốc, máy sấy màng co chai.

Quy trình xử lý hóa lý trong hệ thống thiết bị sản xuất nước đóng bình

Các cột lọc thô trong hệ thống lọc nước đóng bình giúp loại bỏ mùi hôi, cặn bẩn, phèn, pH,...
Các cột lọc thô trong hệ thống lọc nước đóng bình giúp loại bỏ mùi hôi, cặn bẩn, phèn, pH,…

Nước bơm từ nguồn cấp được trữ vào bồn nước chưa xử lý trước khi bơm vào hệ thống xử lý nước đóng bình. Bơm đầu nguồn hút nước và đẩy qua hệ thống lọc thô đa năng gồm có 3 cột lọc.

3 cột lọc

 • Bình lọc số 1: Bao gồm các vật liệu lọc sinh học như cát thạch anh, sỏi lọc nước, than hoạt tính,… để xử lý phèn, tạp chất, hữu cơ và kim loại nặng có trong nước. Thiết bị này còn giúp khử những tạp chất hữu cơ lơ lửng trong nguồn nước – nguyên nhân gây đục nước – và cân bằng độ axit, kiềm trong giới hạn cho phép. Đồng thời cân bằng nồng độ pH đầu nguồn trước khi qua bình lọc số 2.
 • Bình lọc số 2: Lọc hữu cơ, xử lý mùi hôi, H2S, tạp chất, cặn,… thành phần chính là than hoạt tính cao cấp để xử lý mùi hôi, mùi tanh, màu, hợp chất hữu cơ có trong nước. Than hoạt tình còn có khả năng hấp thụ rất cao lượng hóa chất nông nghiệp có trong nguồn nước như: Perchloroethylene (PCE), Trichloroethylene (TCE) và Benzen.
 • Bình lọc số 3: Xử lý độ cứng, làm mềm nước, chứa các vật liệu lọc Cation Resin có tác dụng xử lý độ cứng, vôi (CaCO3 ) có trong nước, làm mềm nước,… nhằm bảo vệ hệ thống màng lọc RO tinh khiết tránh bị nghẹt.
 • Cũng như thiết bị lọc đa năng, thiết bị làm mềm nước cũng phải được tính toán thật chính xác tổng chất rắn hòa tan (TDS) Calcium bicarbonate và Magnesium bicarbonate trong mẫu nước và công suất sử dụng Từ đó ta sẽ có được khối lượng hạt nhựa cần thiết để xử lý và lượng muối vừa đủ để tái sinh giúp chất lượng nguồn nước luôn ổn định.

Lọc cặn tinh

Nước sau khi qua ba hệ thống lọc thô đa năng, tiếp tục qua hệ thống lọc cặn tinh (phin lọc) có kích thước khe lọc 1 micron. Bộ lọc cặn tinh có tác dụng xử lý cặn, và xử lý cặn tinh trước khi vào bồn trung gian để đảm bảo lọc sạch cặn trước khi vào màng RO.

Thiết bị sản xuất nước đóng bình trong quy trình loại bỏ kim loại nặng, vi khuẩn, vi rút

Các thiết bị

Nước được lấy từ bồn trung gian đẩy qua hệ thống lọc cặn tinh 1 micron (chất liệu bằng Polypropylene ) trước khi vào bơm cao áp RO và màng lọc RO.

Bơm áp cao RO hút nước từ bồn trung gian và từ hệ thống lọc tinh đẩy trực tiếp qua màng lọc RO hay còn gọi là màng lọc thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis) – màng lọc RO tốt nhất trên thế giới được sản xuất tại Mỹ. Sau khi lọc, phần nước thải bỏ ra ngoài và phần nước lấy đưa vào bồn chứa nước thành phẩm bằng Inox 304 sạch và an toàn.

Màng lọc RO là thiết bị chiếm vai trò quan trọng nhất – là “TRÁI TIM” của toàn hệ thống – và mang tính năng bắt buộc trong quy trình xử lý nước uống đóng bình đóng chai. Vì tính năng thẩm thấu, nên nguồn nước được đưa vào màng với áp suất cao trung bình là 150psi cho phép loại bỏ đến 99,9% kim loại nặng, vi khuẩn, hàm lượng muối và chất nhiễm rắn, loại bỏ hầu như hoàn toàn vi khuẩn.

Màng lọc RO Wepar cao cấp giúp loại bỏ đến 99,9% kim loại nặng, vi khuẩn,...
Màng lọc RO Wepar cao cấp giúp loại bỏ đến 99,9% kim loại nặng, vi khuẩn,…

Nhiệm vụ

Mục đích của hệ thống lọc tinh là ngăn chặn cặn xuất hiện từ bồn và tăng cường bảo vệ hệ thống màng lọc RO cao cấp, giúp hệ thống hoạt động bền bỉ và có chất lượng tốt nhất. Nước sau lọc hệ thống RO được tiếp tục xử lý khử trùng diệt khuẩn, nước thải được xả ra ngoài.

Với cơ chế hoạt động đặc biệt của màng lọc RO chính hãng cao cấp, có thể loại bỏ hoàn toàn các kim loại nặng độc hại mà vẫn giữ lại một ít những khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể có trong nguồn nước như Na+; K+,…

Về nguyên tắc, nguồn nước khi qua hệ thống màng lọc RO là đã đạt tiêu chuẩn uống trực tiếp. Tuy nhiên, nguồn nước sạch an toàn khi chứa vào bồn inox thành phẩm (là bồn hở) sẽ chưa đạt được an toàn cao nhất, có khả năng vi khuẩn xâm nhập và phát sinh gây bệnh. Vì thế, cần phải trang bị đầy đủ hệ thống xử lý vi sinh trước khi chiết rót nước ra bình hoặc chai để sử dụng.

Thiết bị sản xuất nước đóng bình trong quy trình khử trùng diệt khuẩn

Máy Ozone

Sử dụng máy tiệt trùng, diệt khuẩn Ozone công nghiệp với công suất hoạt động lớn và phù hợp để tiệt trùng nước đang chứa trong bồn thành phẩm inox. Máy ozone tạo khí O3 trực tiếp sục trong bồn nước và được hẹn giờ. Đồng thời, hệ thống Ozone có tác dụng cân bằng pH trong nước.

Máy Ozone được gắn trực tiếp và dẫn dây sục khí O3 vào bồn nước thành phẩm: Dùng để sát khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn còn tồn tại trong nước khi chứa trong bồn inox.

Máy ozone và đèn UV là các thiết bị giúp diệt khuẩn trong hệ thống lọc nước.
Máy ozone và đèn UV là các thiết bị giúp diệt khuẩn trong hệ thống lọc nước.

Đèn UV

Nước lấy sau lọc qua màng lọc RO được xử lý vi sinh một lần nữa. Nước được tiếp tục đi qua hệ thống xử lý bằng đèn UV (tia cực tím) nhằm diệt khuẩn trước khi vào bồn thành phẩm. Sử dụng đèn UV có công suất phù hợp để diệt khuẩn hoàn toàn và hiệu quả nhất. Đây là phương pháp tăng cường hệ thống kiểm soát vi khuẩn vi sinh một cách tốt nhất trước khi uống. Sau khi vi khuẩn được diệt bởi đèn UV (tia cực tím), xác vi khuẩn di chuyển ra ngoài.

Đèn cực tím (UV) tạo ra những dòng điện từ với độ bức xạ là 2.537 angstroms giết chết những bào tử, bào nang của vi khuẩn không thể phát triển thành tế bào. Sử dụng bằng công nghệ tia UV cho phép xử lý các vi khuẩn trong nước mà không làm thay đổi chất lượng nước.

Để được chiết rót nước ra bình và chai, sử dụng bơm chiết rót và bầu áp tự động ngắt mở. Vì vậy, sau bơm chiết rót và bầu áp sẽ được gắn 1 thiết bị lọc lọc cặn tinh với kích thước khe lọc 1 micron; Và 1 thiết bị lọc xác của vi khuẩn, với kích thước khe lọc 0,22 micron có khả năng giữ lại, chặn lại xác vi khuẩn không cho ra ngoài để đi vào bình và chai gây hôi nước.

Thiết bị bổ trợ phục vụ sản xuất nước đóng bình

Ngoài các thiết bị trong hệ thống lọc nước và hệ thống chiết rót sẽ còn có các thiết bị bổ trợ khác cho sản xuất nước đóng bình đóng chai, bao gồm: 

Các thiết bị rửa bình nước: Có 2 hình thức khách hàng lựa chọn. 

 • Với quy mô sản xuất ít thì thường cơ sở sẽ dùng 2-3 bồn ngâm và rửa bình, kèm theo đó là nhân công phân loại, ngâm, rửa bình với các hóa chất chuyên dụng.
 • Với quy mô sản xuất nhiều từ 300 bình/ngày trở lên, các cơ sở thường lựa chọn đầu tư các máy rửa bình tự động có thể là rửa 1 hoặc 2 bình cùng lúc để thực hiện cung ứng kịp thời.
 • Tem nhãn, màng co: Tùy thuộc vào thiết kế và loại vỏ bình, vỏ chai để sử dụng loại tem phù hợp. Cũng như tùy thuộc vào sản lượng sản phẩm phân phối mà cơ sở trang bị số lượng hoặc in ấn số lượng để phục vụ tại cơ sở.
 • Vỏ bình chai: Đây là tùy vào nhu cầu sử dụng và thiết kế của từng cơ sở mà số lượng cơ sở có thể lựa chọn từ 200 bình trở lên (với các mẫu có sẵn hay đặt khuôn làm riêng). 
 • Ballet để bình/chai nước thành phẩm 
 • Thiết bị khò, mở nắp bình
 • Thiết bị lưu trữ và úp ráo các bình sạch chờ chiết rót,…

Wepar chuyên phân phối, cung cấp các thiết bị sản xuất nước đóng bình chính hãng, cao cấp. Quý khách hàng đang tìm đơn vị tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống đóng bình, đóng chai,… Liên hệ ngay Wepar để được tư vấn nhanh chóng!

>> Đọc thêm:

Kế hoạch mở xưởng sản xuất nước đóng bình, đóng chai với 500 triệu đồng

Chi phí sản xuất 1 bình nước 20 lít là bao nhiêu, lập kế hoạch kinh doanh xưởng nước đóng bình

Chia sẻ bí quyết làm giàu từ nước uống đóng chai, đóng bình

Chat ngay