30 06-2023

So sánh máy lọc nước ro và ion kiềm, ƯU và NHƯỢC điểm mỗi loại


Chúng ta đều biết nước RO và nước ion kiềm hoàn toàn khác nhau, tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng mà ta dùng những dòng máy lọc nước khác nhau. Vậy chúng ta hãy cùng so sánh máy lọc nước RO và ion kiềm có gì khác biệt và ưu nhược điểm là gì để cùng chọn được sản phẩm tối ưu nhất cho gia đình mình sử dụng nhé!

Xem thêm

Lõi lọc nước RO bao lâu thay 1 lần, thay loại nào ở đâu uy tín?

Thực hư về máy điện giải ion kiềm, uống nước ion kiềm có thật sự tốt?

Bà bầu và trẻ em có nên uống nước ion kiềm không

Nguồn nước sử dụng cho máy lọc nước RO và ion kiềm 

Máy lọc nước RO 

Máy lọc nước RO có công nghệ lọc chất lượng và an toàn.
Máy lọc nước RO có công nghệ lọc chất lượng và an toàn.

Đối với máy lọc nước RO nguồn nước đầu vào sử dụng đa dạng khác nhau từ nước thủy cục (nước máy) đến nước giếng, nước sông,… mà không cần phải qua lọc tiền xử lý trước bởi một chiếc máy lọc nước RO đang có những công dụng tích hợp như:

 • Cấp lọc thô 03 cấp có tác dụng lọc cặn lơ lửng để chất lượng nước được tối ưu, lọc mùi, lọc phèn, lọc độ cứng, làm trong nước,… tùy theo cấu hình lõi lọc để xử lý tính chất nước theo nguồn nước.
 • Cấp lọc xử lý kim loại nặng: Trái tim của hệ thống máy RO chính là màng RO. Tuy nhiên, chúng ta cần lựa chọn màng RO chất lượng để sử dụng tránh việc dùng hàng nhái, hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến khả năng lọc và xử lý kim loại nặng, vi khuẩn. 
 • Cấp bổ sung khoáng cấp lọc chức năng: Tùy vào cấu tạo và số cấp lọc sẽ có các chức năng khác nhau như tạo vị ngọt, bổ sung khoáng, ổn định tính chất nước, diệt khuẩn và chống tái nhiễm khuẩn trước khi lên vòi. Nhằm mục đích ổn định và tăng cường lọc sau khi qua màng RO để khi sử dụng cho việc uống trực tiếp nước được đảm bảo tối ưu nhất.

Máy ion kiềm 

Máy ion kiềm tiện lợi uống và sinh hoạt trực tiếp.
Máy ion kiềm tiện lợi uống và sinh hoạt trực tiếp.

Máy ion kiềm nhiều người sử dụng hay nhầm lẫn với máy lọc nước. Và câu hỏi thường được đặt ra là sao nước ngoài sử dụng máy ion kiềm được mà nhập về nước mình lại phải phát sinh các bộ lọc. 

Thực chất, máy ion kiềm chỉ có tác dụng tăng cường khoáng chất bằng các lõi khoáng cấu tạo theo máy và dùng cho quá trình phân tách hàm lượng H+ và OH- có trong nước để đầu ra tính chất nước đạt hàm lượng pH theo như mong muốn. Máy ion kiềm hoàn toàn không có tác dụng lọc nước như máy RO, Nano để dùng cho việc uống trực tiếp.

Máy ion kiềm kết hợp bộ tiền xử lý.
Máy ion kiềm kết hợp bộ tiền xử lý.

Và với tính chất nguồn nước của Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng khác nhau và có nơi sử dụng nước máy và nước giếng thì việc lọc tiền xử lý là điều cần thiết. Vì vậy khi sử dụng máy ion kiềm cần chọn bộ lọc tiền xử lý phù hợp theo tính chất nguồn nước gia đình bạn chứ đừng sử dụng các combo lọc nước có sẵn khi mua máy ion kiềm. 

So sánh máy lọc nước RO và ion kiềm 

Máy lọc nước RO Wepar.
Máy lọc nước RO Wepar.

Cơ chế hoạt động

Điểm chung của 02 dòng máy này là đều sử dụng điện năng để hoạt động và cung cấp lượng nước phù hợp. 

Đối với máy lọc nước RO: trải qua các bước lọc mà tối thiểu là 4-5 cấp lọc để cho ra tính chất lọc nước uống trực tiếp với cơ chế thẩm thấu ngược của màng lọc RO. 

Đối với máy ion kiềm không được gọi là máy lọc nước mà chỉ là máy phân tách thành phần nước ra các độ pH phù hợp. Yêu cầu kết hợp chung với các máy lọc tiền xử lý.

 • Bộ lọc thô sinh hoạt 3 cấp: Không khuyến cáo sử dụng bởi chỉ có tác dụng lọc thô các thành phần cơ bản nhất của nguồn nước không đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp.
 • Bộ lọc Nano: Đây là dạng lọc cơ bản nhất hiện tại đang được dùng ưa chuộng nhưng không phù hợp sử dụng cho nguồn nước đầu vào là nước giếng và một số tính chất nước thủy cục được cấp từ nguồn nước giếng bởi hàm lượng kim loại nặng vẫn còn tổn tại trong nước và theo QCVN 01-1:2018 BYT thì thành phần kim loại nặng vẫn có chỉ số nằm theo quy chuẩn nước cấp dùng cho sinh hoạt mà bộ lọc Nano lại không có tác dụng lọc kỹ các thành phần tồn tại trong nước.
 • Bộ lọc RO kèm bổ sung khoáng: Đây là giải pháp Wepar đưa ra với bộ lọc RO chuyên dụng để lọc sạch tính chất và các nguồn ô nhiễm sau đó kết hợp với bộ lọc bổ sung khoáng để tăng cường các khoáng chất cần thiết cho quá trình phân tách tính chất nước và có nguồn năng lượng thông qua chỉ số ORP tối ưu để nước đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp và điều chỉnh được pH thông qua máy ion kiềm.

Ngoài ra, thị trường còn có giải pháp lọc nước RO kết hợp với lõi lọc hydrogen tạo vị kiềm cho nước với mức pH 8-9.0 giúp tăng cường các hoạt động trao đổi chất và oxi trong nước. Dòng máy này không được gọi là máy ion kiềm nên khách hàng tránh nhầm lẫn khi lựa chọn mua và tin tưởng vào các quảng cáo chưa có độ tin cậy cao.

Chi phí giá thành 

Máy lọc nước RO tiện lợi và dễ dàng sử dụng.
Máy lọc nước RO tiện lợi và dễ dàng sử dụng.

Máy lọc nước RO hiện tại trên thị trường chi phí chỉ từ 03 – 10 triệu đồng cho 1 máy lọc hoặc có bổ sung thêm hydrogen, làm nóng lạnh tùy chức năng, tùy yêu cầu và tùy thương hiệu sản phẩm. 

Quý khách hàng có thể tham khảo một số dòng máy có chức năng tương tự máy ion kiềm cho tính chất nước kiềm mà vẫn theo công nghệ lọc RO của thương hiệu Wepar như các thiết kế WP8Lux, WP9.

Máy ion kiềm hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại với chi phí đầu tư từ 10 – 200 triệu đồng tùy thuộc vào:

 • Hàng hóa cũ hay mới.
 • Số lượng tấm điện cực. 
 • Các mức độ pH sau lọc.
 • Hãng – thương hiệu sản phẩm ion kiềm.
 • Nhập khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch.
 • Đơn vị sản xuất.

Tính chất nước sau lọc 

Máy lọc nước RO cho tính chất nước sau lọc theo QCVN 06-1:2010 của BYT về tiêu chuẩn nước uống trực tiếp đóng chai.

Máy ion kiềm hiện tại sau lọc chúng ta chỉ thường quan tâm đến khía cạnh vị kiềm của nước như thông số TDS, pH, ORP. Chứ chưa có các quy định cụ thể nào về chất lượng nước. 

Vì vậy để đánh giá so sánh máy lọc nước RO và ion kiềm chúng ta cần điều kiện:

 • Nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp cho cả 02 dòng máy.
 • Chỉ số pH, TDS và ORP trong nước ở mức nào là phù hợp.
 • Sau cùng mới tới công năng sử dụng.

Vận hành – bảo dưỡng

Đối với máy lọc nước RO cơ chế lọc đã hoàn toàn tự động chỉ cần lấy nước sử dụng hằng ngày và thay thế lõi lọc theo đúng định kỳ và khuyến cáo của nhà sản xuất.

Đối với máy ion kiềm cũng có lõi bổ sung khoáng và cũng cần được thay thế theo đúng định kỳ. Tuy nhiên chi phí giá thành sẽ cao hơn so với máy lọc nước RO. Ngoài ra, lõi khoáng của máy ion kiềm một số dòng cũng có muối hoàn nguyên để tái sử dụng và bổ sung hàm lượng khoáng. Hãy liên hệ đơn vị tư vấn để được hỗ trợ các thông tin đầy đủ và chính xác nhất.

Hiện tại Wepar đang cung cấp các dòng máy lọc nước, Quý khách hàng có thể tìm hiểu và tham khảo để phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình:

 • Máy lọc nước RO tinh khiết và bổ sung khoáng chất dưới dạng đá khoáng cho cơ thể.
 • Máy lọc nước RO hydrogen tạo vị kiềm cho nước. dòng máy lọc cho nước kiềm với chi phí tối ưu.
 • Máy ion kiềm thương hiệu Kangen kết hợp với bộ lọc RO và bộ tạo khoáng.

Hãy liên hệ ngay Wepar để được tư vấn dòng máy phù hợp với nguồn nước gia đình và nhu cầu sử dụng.

Xem thêm

Top 5 loại máy lọc nước cho nhà hàng tốt nhất hiện nay

Top 5 loại máy lọc nước cho bệnh viện, trung tâm y tế tốt nhất hiện nay

Máy lọc nước tạo hydrogen loại nào tốt, nên mua loại nào?

Chat ngay