20 08-2023

Lõi lọc nước RO bao lâu thay 1 lần, thay loại nào ở đâu uy tín?


Khi lắp đặt máy lọc nước RO mọi người thường thấy có rất nhiều dòng máy với các cấu tạo lõi lọc và chức năng khác nhau. Vậy trong một máy lọc nước, lõi lọc nước RO bao lâu thay 1 lần, các lõi còn lại thay thế ra sao là phù hợp cho việc đảm bảo tính chất nước sử dụng? Cùng Wepar tìm hiểu và ghi chú lại các thông tin cần thiết dưới đây nhé.

Xem thêm

Lõi lọc nước Wepar cấu tạo chức năng chi tiết

Bảo hành bảo trì máy lọc nước định kỳ tại WEPAR như thế nào?

Máy lọc nước RO là gì? Công dụng của máy lọc nước RO

Cấu tạo của một máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO chia làm 2 phần chính:

  • Phần lõi lọc.
  • Phần điện điều khiển và trợ áp. 

Lõi lọc nước 

Lõi lọc nước RO bao lâu thay 1 lần để hệ thống lọc đạt chất lượng cao.
Lõi lọc nước RO bao lâu thay 1 lần để hệ thống lọc đạt chất lượng cao.

Phần lõi lọc nước trong máy lọc nước RO sẽ bao gồm các lõi lọc nước RO với các chức năng khác nhau:

Lõi lọc số 1

Thông thường là lõi gòn hay sợi polypropylene nén ép có keo hoặc không keo với chức năng là lọc cặn bẩn.

Kích thước khe lọc thường là 5 micron, một số sản phẩm sử dụng lõi lọc 1 micron để lọc kỹ bụi, cặn bẩn có trong nước.

Lõi lọc số 2

Thường dùng lõi than hoạt tính hoặc than đá ở vị trí này để có tác dụng lọc mùi, màu sắc. Trong trường hợp này, Wepar dùng lõi lọc than hoạt tính để xử lý tối ưu màu và mùi có trong nước.

Độ iodine của than hoạt tính cũng quyết định đến khả năng xử lý màu và mùi trong nước. Một số khu vực có độ cứng, vôi cao thì cấp lọc số 2 này được dùng lõi cation có tác dụng làm mềm nước tránh tắc nghẽn khi qua màng lọc RO chính.

Lõi lọc số 3

Lõi lọc số 3 đóng vai trò quan trọng trong quá trình lọc nước. Có hai hướng cấu tạo chính cho lõi lọc cấp thứ 3. Một trong những lựa chọn là sử dụng lõi lọc gòn với kích thước hạt lọc 1 micron, hoặc sử dụng lõi lọc than hoạt tính dạng nén.

Lõi lọc gòn có nhiều loại khác nhau với kích thước và cách thức tạo lõi nén ép đa dạng. Có các loại lõi lọc gòn với quá trình nén ép có keo hoặc không keo.

Ngoài ra, lựa chọn lõi lọc than hoạt tính cũng là một phần quan trọng. Có hai loại chính trên thị trường: lõi có màu trắng và lõi có màu đen. Hai loại này có khả năng hấp thụ nước khác nhau, tạo điều kiện cho việc điều chỉnh quá trình lọc theo yêu cầu cụ thể.

Không chỉ giới hạn ở đó, còn có nhiều dạng lõi bổ trợ khác như lõi xử lý phèn để loại bỏ các tạp chất phèn có trong nước, và lõi nâng pH để điều chỉnh độ kiềm của nước…

Sau khi đã trải qua các bước lọc trên, nước sẽ đạt tiêu chuẩn chất lượng cao và sẵn sàng tiếp tục vào các cấp lọc tiếp theo.

Cấp lọc số 4

Thường vị trí sau 3 cấp lọc thô sẽ là lõi lọc nước RO giúp xử lý các thành phần kim loại nặng, cặn bẩn, vi khuẩn,… có trong nước. Wepar khuyến cáo khách hàng sử dụng màng RO chính hãng để có khả năng lọc kim loại và diệt khuẩn tối ưu. Như màng lọc RO Wepar đang dùng là màng Dupont USA có khả năng lọc lên đến 99.99%, mang lại nước sạch và an toàn.

Cấp lọc 5, 6, 7, 8, 9, 10…

Các cấp lọc tiếp theo (5, 6, 7, 8, 9, 10,…) thường chứa các lõi lọc bổ trợ, có thể bao gồm lõi làm ngọt nước, lõi bổ sung khoáng chất và hydrogen, cung cấp năng lượng, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng nước của từng khách hàng. Quan trọng là lựa chọn số lượng cấp lọc phù hợp để tránh hiểu lầm rằng càng nhiều cấp lọc thì càng tốt.

Lõi lọc diệt khuẩn và chống tái nhiễm khuẩn

Sau khi nước đã qua màng lọc RO và đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp, lõi lọc cuối cùng thường là lõi lọc diệt khuẩn và chống tái nhiễm khuẩn. Điều này đảm bảo rằng nước ra khỏi vòi là an toàn và không gây hại cho người sử dụng.

Tiêu chuẩn chất lượng ARS 03

Máy lọc nước Wepar tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng cao với công nghệ lọc nước ARS 03, gồm 3 cấp lọc diệt và kháng khuẩn. Điều này cam kết cung cấp cho khách hàng nguồn nước ổn định và an toàn cho mọi hoạt động sử dụng nước.

Điều khiển – trợ áp cho hệ lọc

Hệ thống điện điều khiển của máy lọc nước RO bao gồm:

  • Bơm trợ áp, đối với máy lọc gia đình thường sử dụng bơm 24V.
  • Hệ thống điều khiển đóng ngắt tự động: van điện từ, van áp cao, van flow, van áp thấp…
  • Hệ thống chuyển đổi dòng điện: Adaptor 24V tương ứng với bơm RO gia đình.

Ngoài ra còn có thiết bị tích áp và chứa nước là bình áp. Máy lọc nước RO gia đình chủ yếu dùng 02 loại bình áp nhựa và thép với dung tích 3.2G hoặc 4G tùy dòng máy. Các bình áp Wepar sử dụng trong máy lọc nước RO đều là dòng nhập khẩu cao cấp tránh tình trạng xì bình áp, nổ bình áp giúp khách hàng an tâm sử dụng.

Hậu quả khi lõi lọc nước RO không được thay đúng định kỳ

Xác định thời gian hợp lý lõi lọc nước bao lâu thay 1 lần để tránh các hậu quả tiêu cực.
Xác định thời gian hợp lý lõi lọc nước bao lâu thay 1 lần để tránh các hậu quả tiêu cực.

Việc thay lõi lọc RO bao lâu thay 1 lần trong máy lọc nước là một phần quan trọng để đảm bảo rằng máy vẫn hoạt động hiệu quả và nước lọc ra luôn đạt chất lượng tốt. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng sử dụng máy lọc nước thường ít quan tâm đến việc thay lõi lọc đúng định kỳ hoặc không biết cách thay thế một cách phù hợp. Dưới đây là một số tình trạng thường xảy ra ở lõi lọc nếu không thay lõi lọc định kỳ:

Hiệu suất lọc: Lõi lọc theo thời gian sử dụng sẽ bị tắc nghẽn bởi các tạp chất và vi khuẩn, khiến hiệu suất lọc giảm đi đáng kể. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước uống.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Nước không được lọc tốt có thể chứa các vi khuẩn và tạp chất có hại. Uống nước không được lọc qua các lõi lọc sạch sẽ gây tiêu cực đến sức khỏe.

Thời gian lõi lọc nước RO bao lâu thay 1 lần: Mỗi loại lõi lọc có một thời gian thay thế khác nhau do tốc độ tắc nghẽn và mức độ sử dụng. Việc thay lõi lọc đúng định kỳ giúp bảo đảm hiệu suất lọc tốt nhất, tránh tình trạng tắc nghẽn, cho ra chất lượng nước kém và không an toàn.

Thay lõi lọc RO không đúng cách: Nếu không biết cách thay lõi lọc, có thể dẫn đến việc lắp đặt không đúng cách hoặc gây hại cho máy. Nên luôn tuân theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc đơn vị cung cấp.

Định kỳ lõi lọc nước RO bao lâu thay 1 lần?

Các lõi lọc nước trong máy lọc RO đều có thời gian thay thế phù hợp.

Cấp lọc số 1

Đây là cấp lọc thô đầu tiên và thời gian thay thế thường là từ 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên, thời gian có thể biến đổi tùy theo mức độ ô nhiễm của nguồn nước và tốc độ lọc nước. Việc đặt lõi lọc này trong ly lọc trong có thể quan sát bằng mắt thường giúp người dùng dễ dàng nhận biết sự thay đổi và cần thay thế.

Cấp lọc số 2 và 3

Những cấp lọc tiếp theo thường có thời gian thay thế từ 8 đến 12 tháng. Thời gian này có thể phụ thuộc vào việc kết hợp thay lõi lọc số 1 và tình trạng nguồn nước. Việc lập kế hoạch thay thế phù hợp sẽ đảm bảo hiệu suất lọc được duy trì.

Cấp lọc số 4 – Màng lọc RO

Màng lọc RO, cấp lọc chính của máy, cần thay thế ít nhất là 24 tháng. Tùy vào điều kiện nước và cách vận hành, thời gian này có thể kéo dài lên đến 36 tháng. Điều này cho thấy tính ổn định và hiệu suất cao của màng lọc RO.

Các cấp lọc phụ trợ khác

Các lõi lọc bổ trợ thường cần thay thế sau khoảng 12 tháng. Dù chúng không cần thay thế quá thường xuyên nhưng vẫn cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo nước sau lọc đáp ứng chất lượng an toàn cho việc sử dụng.

Khi Quý khách hàng sử dụng sản phẩm lọc nước của Wepar, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng định kỳ để mang lại sự an tâm cho khách suốt thời gian sử dụng.

Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ định kỳ, chúng tôi cũng đảm bảo rằng bạn sẽ luôn có thông tin về thời gian thay thế lõi lọc. Không chỉ giúp tránh việc sử dụng lõi lọc bẩn mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm kiếm các sản phẩm phù hợp cho máy lọc.

Khuyến cáo cho việc sử dụng và lõi lọc nước RO bao lâu thay 1 lần

Khuyến cáo cho việc sử dụng và lõi lọc nước RO bao lâu thay 1 lần.
Khuyến cáo cho việc sử dụng và lõi lọc nước RO bao lâu thay 1 lần.

Khuyến cáo về thời gian thay lõi lọc nước RO là một phần quan trọng để đảm bảo sự hiệu quả và an toàn của máy lọc nước. Việc thay lõi lọc đúng định kỳ giúp duy trì chất lượng nước và giảm nguy cơ ô nhiễm sau quá trình sử dụng. Thời gian thay lõi lọc phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm của nguồn nước và cường độ sử dụng máy. Một số hướng dẫn cụ thể để người dùng cân nhắc:

  1. Thay thế định kỳ: Để đảm bảo hiệu suất lọc tối ưu, nên tuân thủ thời gian thay thế lõi lọc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này giúp đảm bảo rằng máy lọc hoạt động đúng cách và nước lọc ra vẫn đạt chất lượng cao.
  2. Kiểm tra nguồn nước: Nếu nguồn nước đầu vào có mức độ ô nhiễm cao hoặc thay đổi liên tục, có thể cần thay lõi lọc thường xuyên hơn. Kiểm tra nước đầu vào để xác định tần suất thay thế phù hợp.
  3. Ghi nhớ thời gian: Lập lịch nhắc nhở thay lõi lọc để không bỏ lỡ việc quan trọng này. Nhiều máy lọc có tích hợp chức năng nhắc nhở, nhưng bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng hoặc lịch cá nhân để đảm bảo việc thay lõi lọc được thực hiện đúng hẹn.
  4. Tư vấn chuyên nghiệp: Nếu không chắc chắn về thời gian thay lõi lọc, hãy tìm đến các chuyên gia hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ để được tư vấn cụ thể. Họ có thể dựa trên môi trường và sử dụng thực tế để đưa ra lời khuyên phù hợp.

Wepar chú trọng đến thời gian thay lõi lọc nước RO định kỳ

Đội ngũ nhân viên Wepar luôn chú tâm và đảm bảo rằng thời gian thay thế lõi lọc nước RO định kỳ được tuân theo một cách chính xác và đáng tin cậy.

Wepar hiểu rằng việc duy trì chu kỳ thay lõi lọc nước là quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của hệ thống lọc nước. Việc thay thế lõi lọc nước RO theo đúng định kỳ không chỉ là một giải pháp tối ưu để bảo vệ sức khỏe mà còn giúp tối ưu hóa chi phí cho mọi hoạt động hàng ngày của gia đình bạn.

Chúng tôi tự hào cung cấp dịch vụ nâng cấp và thay thế lõi lọc cho các dòng sản phẩm khác. Điều này mang lại sự linh hoạt cho khách hàng khi có nhu cầu nâng cấp hoặc bảo trì các thiết bị của mình.

Nhân viên chăm sóc khách hàng, kỹ thuật viên nhiệt tình và chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết mọi thắc mắc từ khách hàng. Với sự tận tâm, đội ngũ của chúng tôi luôn đảm bảo rằng mọi khía cạnh của dịch vụ, sản phẩm đều hoạt động ổn định và tốt nhất để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

Hãy yên tâm liên hệ với Wepar để nhận được hỗ trợ tốt nhất và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến máy lọc nước RO.

Xem thêm

Tiêu chí chọn Máy lọc nước nóng lạnh chất lượng và bền nhất hiện nay

Tại sao nên chọn máy lọc nước nóng nguội Wepar?

So sánh máy lọc nước ro và ion kiềm, ƯU và NHƯỢC điểm mỗi loại

Chat ngay