21 08-2023

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?


Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? Nước là một trong những thành phần quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Vì thế, việc xác định giá trị pH trong nước có thể giúp bạn biết được tính an toàn của nguồn nước trong ăn uống, sinh hoạt và sản xuất, tránh được các rủi ro về bệnh tật do nước ô nhiễm gây ra.

Và nguồn nước uống có độ pH thấp đang là tình trạng phổ biến tại Việt Nam, làm cách nào để giải quyết vấn đề này? Hôm nay, hãy cùng chị Xuân Mãi giải đáp những câu hỏi mà khán giả đã gửi về cho chương trình Bắt Mạch Cho Nước cho vấn đề này nhé!

>> Xem thêm:

Độ pH trong nước máy, nước uống sinh hoạt là bao nhiêu? Chỉ số mấy là tốt?

Nước tinh khiết là gì, có độ pH là bao nhiêu?

Nước có độ PH 8.5 9.5 có uống được không? Bao nhiêu là tốt?

Nước uống có giá trị pH bao nhiêu là tốt cho ăn uống, sinh hoạt?

Câu hỏi 1: Chương trình cho tôi hỏi giá trị Ph là gì? Độ pH trong nước là bao nhiêu là hợp lí để sử dụng ăn uống và sinh hoạt?

⇒ Trả lời: Giá trị pH trong nước là thước đo thể hiện độ acid hoặc độ bazo có trong nước. Giá trị pH sẽ có thước đo từ 0 đến 14. Trong đó, ngưỡng 7 thể hiện trung tính, nhỏ hơn 7 là độ acid tăng, mức 0 thể hiện tính acid mạnh nhất. Và ngưỡng lớn hơn 7 thể hiện độ bazo tăng, và ngưỡng 14 thể hiện tính bazo mạnh nhất.

Hiện tại, theo tiêu chuẩn bộ Y tế ban hành, giá trị pH trong nước an toàn để ăn uống từ 6.5 đến 8.5. Và ngưỡng pH an toàn cho nguồn nước sinh hoạt sẽ từ 6.0 đến 8.5.

Câu hỏi 2: Tôi là Thanh cũng có theo dõi chương trình qua các chủ đề gấn đây thấy rất hữu ích. Nên muốn hỏi chương trình rằng Uống nước có giá trị pH thấp bao nhiêu thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Mong chương trình có thể giải đáp giúp tôi.

⇒ Trả lời: Ngoài ngưỡng an toàn của giá trị pH trong nước từ 6.5 đến 8.5, thì các nguồn nước còn lại để ăn uống là không an toàn.

Sử dụng nguồn nước dưới 6.5 sẽ không tốt cho dạ dày. Nếu nguồn nước có giá trị pH quá thấp từ 5.0 đến 5.5 là không an toàn để sử dụng, cần có biện pháp xử lý nâng giá trị pH lên.

Cách xử lý nâng giá trị pH nước uống, sinh hoạt

Câu hỏi 3: Nhà tôi ở Thủ Đức, nguồn nước giếng Ph chỉ 4.0. Tôi muốn dùng cho sinh hoạt, rửa xe và tưới cây. Làm cách nào để nâng giá trị pH để sử dụng an toàn?

⇒ Trả lời: 

Có 3 giải pháp giúp nâng giá trị pH thường dùng là:

  • Làm giàn phun mưa
  • Sục oxy
  • Sử dụng thiết bị lọc, có vật liệu lọc giúp nâng giá trị pH

Tùy theo công suất sử dụng và điều kiện kinh tế của gia đình mà lựa chọn giải pháp nâng giá trị pH cho nguồn nước phù hợp.

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt cho sức khỏe, an toàn trong sinh hoạt, sản xuất? Xem thêm full video tại đây để giải đáp thêm nhiều câu hỏi thắc mắc của khán giả và giải pháp giúp nâng giá trị pH thấp cho nguồn nước ăn uống, sinh hoạt và sản xuất:

Chat ngay