13 09-2023

Cách xử lý triệt để clo dư trong nước ăn uống, sinh hoạt, bể bơi


Chúng ta thường thấy Nguồn nước máy thường có xuất hiện nồng độ Clo dư, ít hay nhiều là tùy vào khu vực và thời gian sử dụng nước trong ngày. Vậy sử dụng lâu dài nguồn nước chứa clo dư có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Có cách xử lý clo dư trong nước ăn uống, sinh hoạt, bể bơi triệt để hay không?

Hôm nay, hãy cùng chương trình giải đáp những câu hỏi mà khán giả đã gửi về cho chương trình Bắt Mạch Cho Nước về vấn đề này nhé!

>> Xem thêm:

Nước máy có mùi lạ, clo đun sôi lên có uống được không?

Nước máy có mùi lạ, clo đun sôi lên có uống được không?

Nước thải ở máy lọc nước có dùng được không, có bẩn không?

Tác hại của clo dư trong nước ăn uống, sinh hoạt đối với sức khỏe

Cách xử lý clo dư trong nước máy sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt, hay trong bể bơi, hồ bơi đang là từ khóa được rất nhiều khán giả quan tâm. Vậy tại sao phải thêm clo vô nguồn nước và clo dư có gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi có trong nguồn nước không? Dưới đây là một số câu hỏi của các vị khán giả đã gửi về cho chương trình:

Câu hỏi: Chương trình cho tôi hỏi, clo là chất gì, tại sao phải thêm vào nước máy?

Trả lời:

Clo là một hóa chất khử trùng và được dùng phổ biến trong các hệ thống cấp nước cộng đồng. Bởi clo dư giúp ngăn chặn các bệnh đường ruột do vi khuẩn gây ra thông qua đường ăn uống.

Vì sao clo được ưu tiên sử dụng? Vì hóa chất clo có ưu điểm hơn hẳn so với các hóa chất khử trùng khác, bởi sau quá trình khử trùng, nó còn lại khoảng clo dư giúp ngăn chặn tái nhiễm khuẩn vi sinh trong quá trình vận chuyển, lưu trữ nước tại nhà. Giúp ngăn chặn quá trình nhiễm trùng đường ruột trong ăn uống.

Câu hỏi: Tôi thường theo dõi chương trình trên Youtube, nên cũng mong chương trình có thể giải đáp giúp tôi thắc mắc Clo dư gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe khi sử dụng nguồn nước có hàm lượng clo dư cao hay không?

Trả lời:

Nếu chúng ta sử dụng trực tiếp nguồn nước chứa hàm lượng clo dư cao – vượt ngưỡng cho phép – sẽ không tốt cho sức khỏe. Lúc này, cơ thể sẽ có dấu hiệu “ngộ độc clo”, với các dấu hiệu thường gặp như: Ho, khó thở, tức ngực, phù phổi, viêm da,…

Cách xử lý clo dư trong nước ăn uống, sinh hoạt triệt để

Câu hỏi: Nhiều người thường hay nói về hàm lượng Clo dư trong nước ở mức độ nào đó thì có thể sử dụng hay uống được. Vậy làm sao biết hàm lượng tiêu chuẩn clo dư trong nước uống và sinh hoạt là bao nhiêu?

Trả lời:

Theo Quy chuẩn quy định của BYT QCVN 01:2018, đối với nước sinh hoạt và ăn uống thì hàm lượng clo dư cho phép trong ngưỡng 0.2 – 1 mg/l. Đây là ngưỡng an toàn có thể sử dụng để sinh hoạt, ăn uống như nấu ăn, tắm rửa,… Nhưng để uống trực tiếp thì nguồn nước không được phép chứa hàm lượng clo dư trong nước.

Câu hỏi: Tôi ở chung cư, tắm rửa thấy ngứa da và đỏ rát. Tôi nghĩ do nước có clo dư nhiều, làm cách nào để xử lý triệt để Clo dư trong nước?

Trả lời:

Tùy theo cơ địa của mỗi người và thời gian sử dụng nguồn nước là khi nào mà cơ thể có những dấu hiệu khác nhau. Vào buổi sáng, hàm lượng clo dư trong nước máy có mùi nặng hơn. Nếu tại thời điểm này mà tắm rửa, những người thuộc làn da nhạy cảm có thể phát hiện da bị đỏ, ngứa rát.

  • Cách xử lý clo dư trong nước tức thì: Mở nước máy ra và trữ trong thùng lớn, không đậy nắp, để trong vòng 2-4 tiếng mới bắt đầu sử dụng.
  • Cách xử lý clo dư triệt để: Kiểm tra hàm lượng clo dư trong nước và chọn các thiết bị lọc tổng đầu nguồn, giúp loại bỏ hoàn toàn clo dư trong nước.

Mời cả nhà xem chia sẻ chi tiết hơn tại Kênh Youtube Bắt Mạch Cho Nước:

>> Xem thêm:

8 cách khử Clo dư trong nước máy tại nhà đơn giản nhất 2021

Clo dư trong nước là gì? Cách khử Clo dư trong nước

Máy lọc nước khử trùng rau củ thông minh dùng trong nhà bếp

Chat ngay