26 05-2023

Cách phân loại các loại nước đóng bình đóng chai theo thành phần và mục đích sử dụng


Như chúng ta đều biết, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nước đóng bình, đóng chai khác nhau tùy thuộc vào thành phần cũng như mục đích sử dụng. Ví dụ như nước tinh khiết, nước bổ sung khoáng, nước ion kiềm,… Vậy làm cách nào để phân loại nước đóng bình đóng chai so với các quảng cáo đang có trên thị trường? 

Xem thêm

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nước đóng bình đóng chai

Các lỗi thường gặp khi sản xuất nước đóng bình đóng chai – Cách khắc phục

Công nghệ sản xuất nước đóng bình đóng chai tiên tiến nhất hiện nay

Cách phân loại các loại nước đóng bình đóng chai theo thành phần tính chất nguồn nước 

Nước tinh khiết

Nước tinh khiết là nước có chỉ số TDS thấp và hoàn toàn không có khoáng trong nước. 

Thường người sử dụng hay có sự nhầm lẫn giữa nước cất và nước thường dùng dạng tinh khiết đóng bình đóng chai. 

Đối với 02 dòng nước này đều lọc theo công nghệ RO nhưng sẽ có hình thức sau lọc khác nhau để TDS < 10 mg/l thường chúng ta hay gọi là nước tinh khiết, còn nước cất là nước sẽ có độ dẫn điện EC =0, TDS =0. 

Một số sản phẩm nước tinh khiết sẽ được bù khoáng nhẹ hoặc tạo vị thanh ngọt của nước tùy vào cơ chế và phương pháp lọc của cơ sở và đơn vị tư vấn lắp đặt. Đối với các sản phẩm lọc nước từ hệ thống Wepar thiết kế cho các cơ sở sẽ được bổ sung phần này để các cơ sở dễ dàng cạnh tranh với thị trường.

Nước bổ sung khoáng nhân tạo 

Nước bổ sung khoáng nhân tạo là nước sau khi qua chế độ tinh khiết của RO còn dùng 1 công nghệ lọc hoặc phương pháp bổ sung 1 số khoáng chất cần thiết cho cơ thể như K+, Na+, Ca2+,… dưới dạng khoáng nhân tạo để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người cho nhiều mục đích khác nhau.

Ngoài ra còn có thể bổ sung các hương liệu khác nhau để tạo mùi vị, màu sắc,… để đa dạng sản phẩm nước uống phục vụ thị trường. Tuy nhiên đối với trường hợp bổ sung khoáng và các hương liệu khác cần thực hiện tối ưu an toàn vệ sinh thực phẩm để cung cấp các sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.

Nước bổ sung khoáng thiên nhiên 

Trong phân loại nước đóng bình đóng chai thì sản phẩm nước khoáng thiên nhiên hiện nay không phải đơn vị nào cũng có thể khai thác, lọc và xử lý giữ trọn vẹn hàm lượng khoáng thiên nhiên này.

Ban đầu phải xác nhận được hàm lượng khoáng trong mạch nước ngầm tốt và có phương án thích hợp để lọc sạch các thành phần khác mà vẫn giữ nguyên khoáng chất có lợi có trong nguồn nước cũng như kiểm soát trong suốt quá trình sản xuất.

Nước khoáng thiên nhiên thường có hàm lượng TDS cao hơn nước thông thường và có vị lợ nhẹ. Khách hàng lưu ý khi sử dụng sản phẩm này để phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Nước ion kiềm

Đây là hình nước đóng bình đóng chai đang được quan tâm nhất hiện nay bởi nhiều công dụng mà nó mang lại. Tuy nhiên bản chất thực sự của nước ion kiềm, phương án cũng như chi phí đầu tư sản xuất nước ion kiềm không phải đơn vị nào cũng thực hiện được và mang lại hiệu quả sản xuất cũng như tính chất ion kiềm tối ưu. 

Nước ion kiềm cũng được giới hạn các mức độ khác nhau với các thể trạng, nhu cầu dùng nước và mục đích sử dụng khác nhau. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng các loại sản phẩm này.

Cách phân loại các loại nước đóng bình đóng chai theo mục đích sử dụng của bình/chai nước

Cách phân loại các loại nước đóng bình đóng chai.
Cách phân loại các loại nước đóng bình đóng chai.

Dùng sinh hoạt gia đình 

Đối với phân loại các loại nước đóng bình đóng chai dùng cho các hoạt động sinh hoạt gia đình thường là những dòng bình đa dạng sử dụng cả về chất lượng và thể tích sử dụng:

  • Nước dùng cho sinh hoạt khi sử dụng nước bình thường xuất hiện vào các mùa nước nhiễm lợ nhiễm mặn một số người dùng thay thế để có nguồn nước ngọt hoặc những ngư dân đi biển sẽ tận dụng lượng lớn nước bình cho các hoạt động trên tàu thuyền.
  • Nước uống trực tiếp: Không phải gia đình nào cũng sử dụng máy lọc nước và có nhiều khu vực khan hiếm nước thì việc vận chuyển nước phục vụ cho nhu cầu uống trực tiếp của người dân chiếm phần lớn. Ngoài ra thay thế cho các nguồn nước khi phục vụ trên nương rẫy, đồng án,…

Dùng cho văn phòng và các dạng cây nóng lạnh úp/hút bình 

Đa số với dân văn phòng các công ty đều chuộng 2 hình thức sử dụng nước như sau:

  • Nước uống đóng chai: Cho các hội họp, hội thảo, sự kiện,…
  • Nước uống đóng bình sử dụng cây úp/ hút bình dùng cho uống pha trà, cà phê,…trong hoạt động hằng ngày tại công sở.

Việc sử dụng đa số tập trung theo định kỳ từng thời gian và nhu cầu của doanh nghiệp, vì vậy thường sẽ chọn những sản phẩm có thương hiệu, mẫu mã bao bì phù hợp với thị hiếu người dùng nên các cơ sở cần lưu ý.

Dùng cho các nhu cầu bổ sung – hỗ trợ điều trị, tăng cường sức khỏe,…

Đối với các nhu cầu bổ sung, hỗ trợ điều trị tăng cường sức khỏe thường phân loại các loại nước đóng bình, đóng chai theo các loại như nước cất, nước bổ sung khoáng và nước kiềm. Trường hợp sử dụng cho các hoạt động hỗ trợ sức khỏe khách hàng cần sử dụng theo khuyến cáo của bác sĩ và có liệu trình sử dụng cho phù hợp.

Làm thế nào để chọn được sản phẩm lọc nước đóng bình, đóng chai phù hợp với sức khỏe và nhu cầu sử dụng của gia đình

Sản phẩm lọc nước đóng bình đóng chai làm thế nào để phù hợp với tiêu chuẩn sức khỏe và nhu cầu sử dụng, Quý khách hàng cần lưu ý để lựa chọn được các sản phẩm phù hợp, các cơ sở cần tham khảo để hoạch định kế hoạch kinh doanh, dòng sản phẩm chủ đạo trong hoạt động kinh doanh của cơ sở:

  • Đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp đóng bình đóng chai QCVN 06-1:2010 BYT.
  • Sử dụng các sản phẩm được cung cấp bởi các cơ sở có giấy phép rõ ràng và được hoạt động hợp pháp, chuẩn quy định của BYT.
  • Sử dụng các sản phẩm nước đóng bình đóng chai phù hợp với nhu cầu sức khỏe và thể trạng của mỗi người.
  • Cần tìm hiểu kỹ về các dòng sản phẩm để đưa ra lựa chọn tối ưu và hợp lý. 
  • Lợi nhuận và sức khỏe con người cần được cân bằng để có chi phí tối ưu.
  • Các thông tin về sản phẩm cần được niêm yết rõ ràng cho người tiêu dùng lựa chọn sử dụng.

Trên đây, là những thông tin chia sẻ về cách phân loại nước đóng bình đóng chai trên thị trường hiện nay. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn được sản phẩm nước uống đạt chuẩn và an toàn cho sức khoẻ.

Xem thêm

Cách để test sản phẩm nước đóng bình đóng chai có đúng chất lượng và an toàn

3 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước đóng bình đóng chai

Cách tính giá thành sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình

Chat ngay