1 07-2024

Công nghệ xử lý và lọc nước thô để có nước sạch cho gia đình


Để xử lý ra chất lượng nước sạch có nhiều phương pháp với các công nghệ xử lý khác nhau. Việc dùng công nghệ xử lý và lọc nước thô áp dụng cho các hoạt động sinh hoạt đều được triển khai hầu hết các khu vực để cung cấp nguồn nước sạch cho người dân sử dụng và các hoạt động sản xuất khác. Hãy cùng tìm hiểu các công nghệ xử lý nước và lọc nước thô hiện nay cùng Wepar nhé!

>> Xem thêm:

Lợi ích sử dụng hệ thống lọc nước thô trong bảo vệ sức khỏe

Cách chọn lựa hệ thống lọc nước thô phù hợp với gia đình

Báo giá bộ lọc thô 3 cấp xử lý nước tổng đầu nguồn gia đình

Các công nghệ – phương pháp xử lý nước 

Phương pháp cơ học 

Công nghệ xử lý và lọc nước thô bằng cách lắng nước tại ao hồ.
Công nghệ xử lý và lọc nước thô bằng cách lắng nước tại ao hồ.

Phương pháp cơ học được vận dùng trong việc xử lý nước thô sử dụng các thiết bị hồ chứa và lắng sơ bộ, song chắn rác, lưới chắn rác, bể lắng, bể lọc để xử lý các thành phần cơ bản của nguồn nước đầu vào như nước sông, nước ngầm hoặc nước mưa và được thực hiện tuần tự theo các bước sau.

– Tạo hồ chứa và lắng sơ bộ vì khi thu nước vào đặc biệt là nước sông sẽ có hàm lượng phù sa lớn bên cạnh đó có các sinh vật huyền vụ, rác thải, cát hoặc các bèo trôi trên sông nên cần thực hiện lắng bớt cặn lơ lửng và đặt các lưới, song chắn rác ở cửa dẫn nước vào công tri2nh thu nước giúp bảo vệ thiết bị và nâng cao hiệu quả làm sạch của công trình xử lý nước

– Tạo bể lắng cát tạo điều kiện tốt để lắng các hạt có kích thước lớn, nhằm giảm lượng lắng cặn nặng tụ lại trong bể tạo bông và bể lắng và hạn chế bào mòn các cơ cấu chuyển động cơ khí.

– Tạo bể lắng để làm sạch sơ bộ trước khi đưa nước vào bể lọc, góp phần hoàn thành quá trình làm trong nước. Tùy theo chiều dòng chảy, bể lắng được phân thành: bể lắng ngang, bể lắng đứng, bể lắng lớp mỏng và bể lắng trong có lớp cặn lơ lửng.

– Phần lọc: Bao gồm bể lọc và thiết bị lọc, có tác dụng sàng lọc để tách hoàn toàn các hạt rắn trong nước. Đối với các hệ thống xử lý nước công suất lớn không cần sử dụng các thiết bị lọc áp suất cao mà dùng bể lọc với vật liệu lọc dạng hạt như cát thạch anh, than cốc, sỏi nghiền… Thiết bị lọc với lớp hạt có thể được phân loại thành thiết bị lọc chậm, thiết bị lọc nhanh, thiết bị lọc hở và thiết bị lọc kín.

Phương pháp hoá lý 

Lắp đặt hệ thống lọc nước RO lọc nước thô nhiễm mặn.
Lắp đặt hệ thống lọc nước RO lọc nước thô nhiễm mặn.

Phương pháp hoá lý được hoạt động theo cơ chế dùng các hoá chất để xử lý nguồn nước đầu vào cụ thể là dùng phèn làm chất keo tụ, dùng vôi để kiềm hóa nước, cho clo vào nước để khử trùng. 

– Làm thoáng: Quá trình làm thoáng làm tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước, nâng cao thế oxy hóa khử của nước để thực hiện dễ dàng các quá trình oxy hóa các chất hữu cơ trong quá trình khử mùi và mùi của nước. Có tác dụng: oxy hóa sắt và mangan hòa tan trong nước, đẩy nhanh quá trình oxy hóa và thủy phân sắt, mangan trong dây chuyền công nghệ khử sắt và mangan, tăng oxy hóa khử của nước, khử các chất bẩn ở dạng khí hòa tan trong nước.

– Sau đó thực hiện Clo hóa sơ bộ: cho clo vào nước trước bể lắng và bể lọc để làm giảm lượng vi trùng ở các nguồn nước thô bị nhiễm bẩn nặng, Oxy hóa sắt và mangan hòa tan ở các phức chất hữu cơ, loại trừ rong, rêu, tảo phát triển trên thành các bể trộn, tạo bông cặn và bể lắng, bể lọc và trung hòa lượng amoni dư, diệt các vi khuẩn tiết ra chất nhầy trên mặt lớp cát lọc.

– Quá trình khuấy trộn hóa chất: Giúp phân tán nhanh và đều phèn cũng như các hóa chất khác vào nước cần xử lý.

– Keo tụ – Tạo bông: tạo ra tác nhân có khả năng dính kết các chất bẩn nước ở dạng hòa tan lơ lửng sau quá trình khuấy trộn thành các bông cặn có khả năng lắng trong các bể lắng và đính kết trên bề mặt hạt của lớp vật liệu lọc với tốc độ nhanh và kinh tế nhất.

– Quá trình lắng: Loại trừ ra khỏi nước các hạt cặn và bông cặn có khả năng lắng với tốc độ cho phép, làm giảm lượng vi trùng và vi khuẩn.

– Quá trình lọc: Loại trừ các hạt cặn nhỏ không lắng được trong bể lắng, nhưng có khả năng dính kết lên bề mặt hạt lọc.

– Hấp thụ và hấp phụ bằng than hoạt tính: Khử mùi, vị, màu của nước sau khi dùng phương pháp xử lý truyền thống không đạt yêu cầu.

– Flo hóa nước: Nâng cao hàm lượng flo trong nước đến 0,6 – 0.9 mg/l để bảo vệ men răng và xương cho người dùng nước.

– Khử trùng nước: Khử trùng nước là khâu bắt buộc cuối cùng trong quá trình xử lý nước ăn uống sinh hoạt. 

Phương pháp lọc nước thô đang được sử dụng phổ biến hiện nay là gì 

Hiện nay, để áp dụng công nghệ lọc thô vào hoạt động cung cấp nước sạch cho gia đình sử dụng thường làm với mức độ đơn giản và công suất lọc nhỏ hơn. Bằng việc lọc chậm và xử lý cơ học để có thể loại bỏ các tạp chất có trong nước thông qua các lớp vật liệu lọc để đảm bảo tối ưu lại tính chất nguồn nước và phù hợp với mục đích sử dụng của từng gia đình tuỳ thuộc vào nhu cầu dùng và chức năng mong muốn mà cả nguồn nước đã được xử lý dẫn qua mạng lưới đường ống nước tới các điểm sử dụng hay nguồn nước giếng, nước sông và cả nước mưa để lọc sạch các thành phần như vôi, phèn, mùi, màu sắc,…..

Các công nghệ xử lý và lọc nước thô cho gia đình sử dụng được tinh gọn thông qua các bộ lọc nước thô đang được bán trên thị trường với các nguyên vật liệu có chức năng xử lý khác nhau với các nguồn gốc và các bố trí xử lý khác nhau.

Lọc nước tổng đầu nguồn cho gia đình.
Lọc nước tổng đầu nguồn cho gia đình.

Công nghệ xử lý và lọc nước thô, nước tinh khiết của nhà Wepar 

Đối với công ty Wepar khi lựa chọn giải pháp, công nghệ xử lý cho các hệ thống lọc nước thô, lọc nước tinh khiết đều dựa trên tính chất nguồn nước là chủ yếu. Một hệ thống lọc chuẩn sẽ có thể lọc kỹ nguồn nước, vận hành ổn định lâu dài và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cũng không vì vậy mà thiết kế những hệ thống có chi phí cao. 

Wepar cân đối giữa các lợi ích hợp lý và tối ưu chất lượng cho khách hàng  để có thể đầu tư hiệu quả. Một hệ thống xử lý và lọc nước thô, nước tinh khiết sẽ luôn mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng khi nó phù hợp.

Công nghệ xử lý và lọc nước thô của Wepar với hàng hoá chất lượng rõ ràng, cách cấu tạo nguyên vật liệu được nghiên cứu và thiết kế để có được tối ưu nhất về hiệu quả xử lý. Công nghệ xử lý nước tinh khiết hiện tại Wepar đang hướng tới là công nghệ xử lý RO kết hợp với công nghệ than hoạt tính của Wepar để kết hợp giữa lọc thô và lọc RO cao cấp chất lượng.

Khi cần tìm hiểu về hệ thống xử lý lọc nước thô và lọc nước tinh khiết hãy liên hệ ngay Wepar.

>> Xem thêm:

Báo giá bộ lọc thô đầu nguồn chuyên dùng cho nước máy

Báo giá sửa chữa bảo trì bộ lọc nước tổng đầu nguồn gia đình chi tiết

Báo giá bảo trì thay thế vật liệu lọc tổng gia đình chi tiết

Chat ngay